Quảng Bình phát hiện thêm 12 hang động mới, còn nguyên sơ

Đoàn thám hiểm Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) vừa phát hiện thêm 12 hang động mới ở "vương quốc hang động" Quảng Bình

12 hang động mới

Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009 – 2010 và được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013 (Ảnh: Shutterstock)

12 hang động mới ở Quảng Bình

Ngày 3/4 vừa qua, ông Howard Limbert – Chuyên gia hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, cho biết nhóm thám hiểm hang động của tổ chức này vừa phát hiện 12 hang động mới. Những hang này chưa từng có dấu chân người tại Quảng Bình. Tổng chiều dài các hang được đo vẽ là hơn 10km.

Các địa điểm được các nhóm khảo sát thám hiểm lần này thuộc vùng núi đá vôi của các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa. Theo đó, nhóm chuyên gia đã phát hiện 12 hang động mới. Trong đó ba hang ở huyện Bố Trạch gồm: Hang Doc Co (dài 554,6 mét); hang End (dài 51,5 mét) và Dry Vom (dài 413 mét).

Huyện Quảng Ninh có bốn hang động mới. Cụ thể là hang Nước Ngầm (dài 3.872 mét); hang Nước Lặn 3 (dài 1.919 mét); hang Hung Thoai (dài 460 mét); và hang Coincidental (dài 100 mét).

Riêng tại huyện Minh Hóa, đoàn chuyên gia đã phát hiện năm hang động. Bao gồm hang 3 horned Viper (dài 194,8 mét); hang Phu Nhieu 4 (dài 2.012 mét); hang Cha Ra (dài 314 mét); hang Thoang Lip (dài 137 mét) và hang Ma Lon (dài 463 mét). Tổng số chiều dài hang động mới được phát hiện và đo vẽ lần này là gần 10,5km.

Thiên nhiên kỳ diệu dưới lòng đất

Chuyến thám hiểm này được bắt đầu từ ngày 3 đến 20/3. Đoàn gồm 11 chuyên gia và được chia thành 2 nhóm nhỏ. Họ sẽ đi các địa điểm khác nhau để khảo sát hang mới. Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình Hồ An Phong chia sẻ, dựa theo Báo cáo của đoàn BCRA cho thấy nhiều hang động mới phát hiện đẹp ngỡ ngàng, chưa từng có dấu chân người. Trong đó có một số hang nằm bên ngoài khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Những hang động phát hiện mới này chính là món quà thiên nhiên ban tặng cho quê hương Quảng Bình. Tiếp tục góp thêm sự đa dạng, vẻ đẹp tuyệt trần ở “vương quốc hang động”.

Trong năm 2020 sẽ là lần kỉ niệm đánh dấu cột mốc 30 năm khám phá hang động tại Việt Nam. Tuy nhiên các hội thảo, hội nghị và chương trình kỷ niệm đều bị hủy bỏ vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước đây vào mỗi năm, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đều đến Quảng Bình để khám phá thiên nhiên kỳ diệu trong lòng đất.

Như vậy, cùng với 44 hàng động mới được khám phá vào năm 2018. Tính đến thời điểm này, các nhà thám hiểm đã ghi nhận có tổng số 417 hang động ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua