Phát hiện nguyên nhân gây nên bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

Các chuyên gia y học đã tìm ra cơ chế tự nhiên gây nên bệnh tim bẩm sinh ở trẻ, mở ra phương pháp mới cho việc điều trị căn bệnh này

Nghiên cứu mới của các nhà y học Mỹ về cơ chế hình thành tim và nguyên nhân gây nên bệnh tim bẩm sinh đã mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho căn bệnh này trong tương lai.

Theo kết quả nghiên cứu, tim là bộ phận đầu tiên trong cơ thể được hình thành trong phôi thai và phát triển nhanh chóng thông qua hấp thu chất dinh dưỡng. Khi mới hình thành, tim không có van và các ngăn tim. Vào những tuần cuối của chu kỳ, van và vách ngăn chia tim thành 4 buồng được hình thành, đảm bảo cho máu lưu thông theo một chiều.

benh tim bam sinh hinh anh 02

Việc phát hiện cơ chế gây nên bệnh tim bẩm sinh mở ra phương pháp mới điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn

Trong giai đoạn này, phôi thai sẽ sản sinh ra enzym RhoA và Rac1. Các enzym này phối hợp với nhau kích thích quá trình hình thành van và vách ngăn một cách chính xác. Quá trình này bị rối loạn ở một số trẻ gây nên đột biến ở van tim hoặc vách ngăn, khiến các vách ngăn và van tim hình thành mỏng hơn, hoặc không có độ đàn hồi thích hợp. Đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh tim bẩm sinh ở trẻ.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học đề xuất một phương pháp mới giúp điều trị bệnh tim bẩm sinh thông qua phẫu thuật tác động đến van tim nhằm khôi phục dị tật ở tim cho trẻ.

Theo thống kê của Qũy Tim mạch trẻ em, cứ 100 trẻ sinh ra lại có một bé mang trong mình khuyết tật về tim và bệnh tim bẩm sinh. Căn bệnh này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển với điều kiện chăm sóc y tế còn hạn chế.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua