Phát hiện một cơ sở làm chín sầu riêng bằng hóa chất

Cảnh sát điều tra tội phạm môi trường tỉnh Đắk Lắk vừa mới phát hiện một cơ sở làm chín sầu riêng bằng hóa chất tại thôn Ea Dun, xã Ea Kênh, huyện Krông Păk vào tối 6–9–2015

Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Lắk phát hiện cơ sở làm chín sầu riêng bằng hóa chất. Ảnh: VnExpress

Cơ sở thu mua trái cây bị phát hiện làm chín sầu riêng này do ông Khổng Minh Sang làm chủ. Cảnh sát điều tra đã bắt quả tang hai công nhân đang nhúng những quả sầu riêng còn xanh vào khoảng 20 lít dung dịch đã pha sẵn hóa chất. Đây là loại dung dịch được pha chế từ bột nghệ và hóa chất kích thích mang nhãn hiệu Trái Chín. Chỉ sau 2–3 ngày nhúng vào dung dịch, sầu riêng sẽ chín đồng loạt và có thể mang đi tiêu thụ ngoài thị trường trái cây.

Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã niêm phong tạm giữ 668kg sầu riêng bị làm chín bằng hóa chất cùng lượng hóa chất lưu trữ tại cơ sở của ông Khổng Minh. Đoàn kiểm tra còn phát hiện thêm 24 chai hóa chất làm chín sầu riêng chưa qua sử dụng.

Để rút ngắn thời gian, các thương lái thường làm chín trái cây bằng hai loại hóa chất diệt nấm cực độc có tên là Carbendazim và Tebuconazole.

Khi sử dụng trái cây đã nhúng qua các loại hóa chất này, người dùng có nguy cơ bị ung thư, quái thai và thậm chí vô sinh. Hóa chất còn có thể gây hại cho gan và nguy hiểm đến miệng và mắt khi tiếp xúc. Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ đã đưa Tebuconazole vào danh sách chất độc gây ung thư và bị loại ra khỏi thị trường châu Âu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua