Phát hiện mới về miễn dịch và kháng thể chống Covid-19

Những người từng mắc Covid-19 sẽ có khả năng miễn dịch tự nhiên. Hệ miễn dịch này sẽ tạo ra các kháng thể cần thiết để ngăn ngừa cơ thể khỏi bị nhiễm Covid-19 trong ít nhất 6 tháng

kháng thể chống Covid-19

Ảnh: Shutterstock

Virus SARS-CoV-2 có thể gây thiệt hại nặng nề cho sức khỏe về thể chất và tinh thần của bạn. Nhưng rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, người từng mắc bệnh Covid-19 sẽ không bị tái nhiễm, ít nhất là trong 6 tháng đầu. Cụ thể, cơ thể của người sau khi nhiễm sẽ sản sinh ra kháng thể chống Covid-19. Từ đó, họ sẽ có một mức độ miễn dịch tự nhiên nhất định. Thậm chí, một số công trình nghiên cứu cho biết người đã khỏi bệnh còn có khả năng bảo vệ cao hơn người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Như vậy, hệ miễn dịch của những người từng là F0 đã được bảo vệ như thế nào?

Người nhiễm bệnh có khả năng tạo ra miễn dịch tự nhiên

Khi virus SARS-CoV-2 đi vào cơ thể bạn, hệ miễn dịch sẽ nhận ra virus. Lúc này, nó sẽ kích hoạt các phản ứng miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Quá trình này dẫn đến tình trạng viêm và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Từ đó hình thành nên việc sản xuất các kháng thể giúp xây dựng khả năng miễn dịch lâu dài.

Dựa trên nghiên cứu tại Mỹ cho thấy khả năng miễn dịch ở những người nhiễm COVID-19 kéo dài từ 6 tháng đến một năm. Ngoài ra, nghiên cứu đề xuất rằng những người này có còn có hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn sau khi tiêm chủng.

Siêu kháng thể chống Covid-19

Một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Reuters cho thấy, người nhiễm Covid-19 đã được tiêm vaccine công nghệ mRNA sẽ có hệ miễn dịch hỗn hợp (siêu kháng thể). Hệ miễn dịch này đã tạo ra 1 lượng lớn kháng thể chống Covid-19. Đặc biệt, một số nhà khoa học còn cho biết chúng còn có thể chống chọi nhiều biến chủng khác. Vì thế, trong tương lai chúng có khả năng sẽ phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy kháng thể trong máu của những người này có thể trung hòa được virus SARS-CoV-1. Đây là chủng virus từng gây ra đại dịch SARS vào năm 2003.

Người từng mắc Covid-19 có nên tiêm vaccine hay không?

Theo CDC, người từng mắc Covid-19 vẫn có rủi ro tái nhiễm. Nguyên nhân là do số lượng kháng thể mà cơ thể bạn tạo ra phụ thuộc vào lượng virus mà bạn phơi nhiễm. Vì thế, những người này thường được khuyến cáo nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 sau khi khỏi bệnh 6 tháng. Theo các nhà khoa học việc tiêm vaccine sẽ cung cấp mức độ miễn dịch đồng đều hơn. Đặc biệt, nó cũng mang đến hiệu quả cao hơn trước các biến thể mới.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua