Phát hiện mới: Cây dây thiên lôi, thần dược chữa bệnh béo phì

Các nhà khoa học đã tìm thấy một phương thuốc hữu hiệu có thể chữa bệnh béo phì, đó là cây dây thiên lôi

Theo các nghiên cứu, chiết xuất từ cây thiên lôi có thể làm cho những con chuột béo phì giảm lượng thức ăn mà nó tiêu thụ, nhờ vậy mà chúng có thể giảm đến 45% cân nặng. Chất chiết xuất từ cây này làm tăng độ nhạy cảm của chúng đối với các hormone có tên là leptin, một phân tử tín hiệu đóng vai trò trung gian trong quá trình điều chỉnh cân bằng năng lượng và chống sự thèm ăn, từ đó giúp giảm cân. Mặc dù còn quá sớm để khẳng định nó có tác dụng tương tự đối với người béo phì hay không, nhưng phát hiện sơ bộ này làm bàn đạp cho những nghiên cứu xa hơn và khả năng sử dụng chiết xuất này để phát triển một loại thuốc kỳ diệu chữa bệnh béo phì.

Kể từ khi phát hiện ra nó cách đây hai thập kỷ, các nhà khoa học đã tính đến khả năng điều chế ra một loại thuốc chữa trị bệnh béo phì có liên quan đến hormone leptin. Nhưng kết quả thử nghiệm trên người và chuột bị béo phì cho thấy nồng độ leptin trong máu cao không thể làm giảm thói quen ăn uống của cả hai đối tượng thử nghiệm.

Kết quả thử nghiệm cho thấy dường như sự không nhạy cảm với leptin hoặc kháng leptin có thể góp phần gây nên bệnh béo phì. Người ta đã nỗ lực tìm kiếm những khả năng làm giảm sức đề kháng này nhưng đều không có kết quả. Tuy nhiên, một hy vọng mới lại được nhen nhóm khi các nhà khoa học phát hiện rằng ở não, căng thẳng gia tăng trong một cấu trúc đặc biệt ở tế bào, được gọi là mạng lưới nội chất (endoplasmic reticulum – ER), đã đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kháng chất leptin và bệnh béo phì.

Dựa trên phát hiện này, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard bắt đầu rà soát cơ sở dữ liệu chứa những thông tin về cách gen thay đổi trong tế bào của con người để đáp ứng với một số loại thuốc. Sau khi khảo sát hơn 1.000 mục, họ nhận thấy rằng một chất có tên gọi là Celastrol đã sản xuất ra một gen có tiềm năng làm giảm căng thẳng ER. Chất này chiết xuất từ cây Dây thiên lôi (Thunder God Vine ), một loại thực vật có nguồn gốc ở Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc, đã được dùng trong y học truyền thống Trung Hoa hơn 400 năm.

caydaythienloichuabenhbeophiaa

Cây dây thiên lôi

Nhóm nghiên cứu đã cung cấp chất này cho những con chuột có chế độ ăn gây nên bệnh béo phì và đạt được hiệu quả rất đáng ngạc nhiên. Nó không chỉ làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ của chuột mà còn làm chúng giảm 45% trọng lượng. Những nghiên cứu tiếp theo cho thấy nó làm gia tăng độ nhạy cảm leptin và làm giảm căng thẳng ER. Tiến thêm một bước, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chất này đối với những con chuột thiếu hormone leptin hoặc thiếu thụ thể leptin. Đúng như dự đoán, nó không có tác dụng đối với những con chuột này.

Mặc dù nghiên cứu này đầy hứa hẹn, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những kết quả đó không đồng nghĩa với việc chất chiết xuất từ cây dây thiên lôi sẽ giúp bạn giảm cân; cần phải có nhiều nghiên cứu khác trước khi khẳng định bất cứ điều gì. Hơn nữa, chỉ có thể tìm thấy được một lượng nhỏ Celastrol ở rễ cây, những phần khác của cây cực độc và thậm chí có thể gây chết người. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng hy vọng rằng với những nghiên cứu tiếp theo, chúng ta có thể tìm thấy một phương thức điều trị kỳ diệu cho bệnh béo phì.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua