Phát hiện hố đen khổng lồ lớn gấp 350 triệu lần mặt trời

Một hố đen khổng lồ có kích thước lớn gấp 350 triệu lần mặt trời đã được các nhà khoa học tìm thấy trong thiên hà SAGE0536AGN

Hố đen khổng lồ có kích thước vô cùng bất thường – Ảnh minh họa

Điểm đặc biệt nằm ở chỗ kích thước cả thiên hà SAGE0536AGN chỉ lớn hơn mặt trời 25 tỷ lần, tính theo tỷ lệ tương đối, hố đen khổng lồ vừa được phát hiện lớn gấp 30 lần so với những hố đen khác.

Thiên hà SAGE0536AGN khoảng 9 tỷ năm tuổi, được phát hiện bởi kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA sử dụng ánh sáng hồng ngoại. Các nhà thiên văn học thuộc Đại học Keele và Central Lancashire đã công bố việc phát hiện hố đen khổng lồ ở trung tâm thiên hà này trong nguyệt san tháng 9 của Hiệp hội Thiên văn học Hoàng gia Anh. Họ đã dùng phương pháp đo tốc độ luồng khí xoáy quanh, sau đó dùng kính viễn vọng để xác định kích thước chính xác của nó. Các nhà khoa học cho rằng hố đen khổng lồ này vượt quá sự tưởng tượng của họ và thuyết sự tiến hóa hiện đại của thiên hà.

Tiến sỹ Jacco van Loon, nhà vật lý thiên văn ở đại học Keele, cho biết: “Thiên hà thường có khối lượng rất lớn, hố đen ở lõi của nó cũng vậy. Tuy nhiên, hố đen này thực sự quá lớn so với thiên hà của nó, lẽ ra nó không thể lớn đến mức như vậy”.

Hố đen khổng lồ ở thiên hà SAGE0536AGN đang phát triển nhanh một cách bất thường so với tốc độ thường thấy ở những hố đen tại các thiên hà khác. Theo nghiên cứu hiện tại, nó đang tiếp tục nuốt chửng khí và các vật chất xung quanh khác ở trung tâm thiên hà với một tốc độ đáng kinh ngạc.

Thêm vào đó, hố đen khổng lồ phát ra ánh sáng vô cùng rực rỡ do khí bao quanh nó có trường hấp dẫn rộng dẫn đến gia tốc lớn. Đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện và các nhà khoa học hy vọng trong tương lai, câu hỏi: “Liệu có những hố đen khổng lồ tương tự hay đây chỉ là một ngoại lệ của tự nhiên?” rồi sẽ có lời giải đáp.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua