Phát hiện chủng virus HIV mới nhờ vào công nghệ giải trình tự gen

Ngày 8/11 vừa qua, một nhóm nhà khoa học đã phát hiện một biến thể mới của virus HIV. Đó là mang tên HIV-1, nhóm M, phân nhóm L

virus HIV

Ngày 8/11 vừa qua, một nhóm nhà khoa học đã phát hiện một biến thể mới của virus HIV. Đó là mang tên HIV-1, nhóm M, phân nhóm L. Kết quả phát hiện này được công bố trên Tạp chí về Các Hội Chứng Suy Giảm Miễn Dịch Mắc Phải (JAIDS). Nó cho thấy công nghệ giải trình tự gen đang đóng vai trò quan trọng. Đồng thời giúp các nhà nghiên cứu đi trước một bước về đột biến virus và phòng tránh các đại dịch mới.

75 triệu người đã nhiễm virus HIV và 37,9 người đang phải sống chung với virus này

Nhờ những nỗ lực của cộng đồng y tế trong vài thập kỷ qua, mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV đang dần trở nên khả thi. Thế nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cần phải giám sát các chủng virus mới. Mục tiêu để đảm bảo việc xét nghiệm và điều trị hiệu quả.

“Trong một thế giới ngày càng kết nối, chúng ta không còn có thể nghĩ là virus được kiểm soát chỉ tại một khu vực nhất định nào đó”, Tiến sĩ, bác sĩ Carole McArthur, giáo sư của Khoa Đầu mặt, Đại học Missouri, thành phố Kansas cho biết. “Phát hiện này một lần nữa nhắc chúng ta rằng để xóa bỏ đại dịch HIV. Chúng ta cần lường trước những thay đổi của loại virus không ngừng biến đổi này. Đồng thời ứng dụng những tiến bộ mới nhất về công nghệ và nguồn lực để theo dõi sự thay đổi của chúng.”

Nghiên cứu này đánh dấu lần đầu tiên một phân nhóm mới thuộc “Nhóm M” của virus HIV được phát hiện. Kể từ khi hướng dẫn phân loại các chủng HIV được đưa ra vào năm 2000. Các virus nhóm M là nguyên nhân gây đại dịch toàn cầu. Bắt đầu từ Cộng hòa Dân chủ Công gô (DRC) vùng Cận Sahara, châu Phi.

Khoa học công nghệ giải trình tự gen giúp phát hiện chủng virus mới

Để xác định virus bất thường có thật sự là phân nhóm HIV mới hay không, các nhà khoa học phải tìm được ba ca nhiễm bệnh độc lập. Hai ca bệnh trước được phát hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1983 và 1990. Mẫu virus thứ ba được phát hiện ở Congo năm 2001. Tuy nhiên, công nghệ vào thời điểm đó và lượng virus trong mẫu thu được làm cản trở việc xác định đây có phải là chủng HIV mới hay không.

Công nghệ giải trình tự gen tiên tiến ngày nay cho phép các nhà nghiên cứu xây dựng lại toàn bộ bộ gen với tốc độ cao hơn và chi phí thấp hơn. Để sử dụng công nghệ này, các nhà khoa học tại Abbott đã phát triển; và ứng dụng các kỹ thuật mới giúp sử dụng lượng virus nhỏ hơn trong mẫu thử để phân tích giải trình tự và hoàn thiện bộ gen.

“Việc xác định các virus mới như lần này giống như việc tìm kim đáy bể vậy”; Tiến sĩ Mary Rodgers, trưởng nhóm nghiên cứu khoa học và cũng là người đứng đầu Chương trình Giám sát Virus toàn cầu, Abbott chẩn đoán y khoa chia sẻ. “Bằng cách cải tiến kỹ thuật và sử dụng công nghệ mới, có thể nói chúng tôi đã lấy ra cây kim bằng sức hút nam châm. Khám phá khoa học này có thể giúp chúng ta đảm bảo là chúng ta ngăn chặn nguy cơ đại dịch mới.”

“Phát hiện này nhắc nhở chúng ta rằng để chấm dứt đại dịch HIV. Chúng ta phải luôn suy nghĩ rằng virus này liên tục thay đổi. Và tiếp tục sử dụng những tiến bộ mới nhất trong công nghệ và nguồn lực để giám sát sự tiến hóa của chúng”; Tiến sỹ, bác sỹ Carole McArthur cho biết.

25 năm theo dõi quá trình đột biến virus HIV trên toàn thế giới

Là người đi đầu trong sàng lọc máu và xét nghiệm các bệnh lý truyền nhiễm; Abbott đã triển khai Chương trình Giám sát Virus toàn cầu từ 25 năm trước. Mục tiêu theo dõi virus HIV và các virus viêm gan đồng thời xác định các đột biến để đảm bảo các chẩn đoán của công ty luôn được cập nhật. Là một phần của nghiên cứu, các nhà khoa học tại Abbott đã xác nhận. Các xét nghiệm chẩn đoán trong phòng xét nghiệm thường quy và sinh học phân tử của Abbott có khả năng phát hiện được chủng HIV mới này.

Trong quá trình hợp tác với các trung tâm truyền máu, bệnh viện và tổ chức học thuật trên toàn thế giới; Abbott đã thu thập được hơn 78.000 mẫu thử chứa HIV và virus viêm gan từ 45 quốc gia. Xác định và mô tả hơn 5000 chủng virus. Đồng thời xuất bản 125 tài liệu nghiên cứu giúp cộng đồng khoa học hiểu thêm về các loại virus này. Nghiên cứu được công bố ngày hôm nay “Bộ giải trình tự gen hoàn chỉnh của CG-0018a-01, cấu thành phân nhóm L, HIV-1” hiện đã có bản trực tuyến.

Để tìm hiểu thêm về những nỗ lực tìm kiếm virus của Abbott, tham khảo tại website www.abbott.com/virushunters.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua