Phát hiện chất vàng ô trong thức ăn của gà

Gần đây, thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện người chăn nuôi dùng chất vàng ô trong thức ăn của gà để tạo màu vàng cho thịt gà

 Cho chất vàng ô trong thức ăn của gà để giúp chân và da gà có màu vàng đẹp 

Đó là thông tin được ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ về Kết quả công tác tháng 9 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 10–2015 vào chiều 6–10.

Trong quá trình kiểm tra, thanh tra bộ phát hiện một chất cấm mới được người chăn nuôi sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà. Sau khi tham khảo với Học viện Nông nghiệp, được biết chất này có tên gọi là vàng ô. Nếu ăn các loại thịt gà có tồn dư chất vàng ô, con người có thể bị ung thư.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, vàng ô là hóa chất được nhập từ nước ngoài, dùng để nhuộm màu sợi vải hoặc làm nguyên liệu quét tường trong ngành xây dựng. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người.

Thế nhưng, trong quá trình chăn nuôi, người nuôi đã sử dụng chất vàng ô trong thức ăn của gà. Khi gà ăn chất này, chân và da gà sẽ có màu vàng bắt mắt. Điều này xuất phát từ tập quán tiêu dùng của người Việt là thích chọn thực phẩm có màu sắc bắt mắt.

Tuy có màu vàng bắt mắt nhưng các loại thịt gà này cũng không có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, nếu là người tiêu dùng hiểu biết, bạn cần thay đổi thói quen của mình, lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn là vẻ bề ngoài bắt mắt.

Ông Dương tiết lộ thêm, mới đây, Cục đã kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi lợn. Với que thử này, người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu của lợn vào que, trong vòng 5 phút, nếu vẫn giữ nguyên chữ T thì lợn đó được sử dụng chất cấm, còn nếu chữ T biến mất thì lợn đó không có chất cấm. Phương pháp mới này giúp mọi người có thể phát hiện được việc sử dụng chất cấm ngay tại chuồng nhanh hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua