Phát hiện chất trị bệnh tiểu đường trong xi-rô ho

Các nhà khoa học vừa tình cờ phát hiện một chất trong thuốc ho có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường mà không sợ gây ra tác dụng phụ

Bệnh tiểu đường loại hai đang hành hạ khoảng 350 triệu người trên thế giới và cực kỳ khó trị. Con số này vẫn tiếp tục tăng theo thời gian. Bệnh này ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có thể khiến mắt mù, hư thận, gia tăng nguy cơ tim mạch và đột quỵ.

Dù ngành y tế có một số cách điều trị nhưng các phương pháp này thường gây ra tác dụng phụ không mong muốn như tăng cân và tổn thương gan.

Tin vui là mới đây, các nhà khoa học đã tình cờ phát hiện chất dextromethorphan có thể giúp tiêu diệt bệnh hiệu quả. Người ta cũng không phải chờ nhiều năm để kiểm chứng xem chất này có gây ra hiệu ứng phụ hay không vì nó vốn có mặt trong các loại thuốc ho, được chúng ta sử dụng thường xuyên.

Trong quá trình nuôi cấy mô, thử nghiệm trên động vật và cả những bệnh nhân tiểu đường, các nhà khoa học nhận thấy chất này thúc đẩy việc giải phóng insulin từ các tế bào tuyến tụy. Dù kết quả rất hứa hẹn, các chuyên gia khuyên người bệnh không nên tự điều trị bằng cách uống xi-rô ho ở nhà vì vẫn còn nhiều thử nghiệm cần phải được xem xét.

Nghiên cứu được giới thiệu trên tạp chí y khoa Nature Medicine.

Theo iflscience.com

Đừng bỏ qua