Phát hiện bệnh Alzheimer trước 10 năm nhờ xét nghiệm máu

Bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ và khả năng suy luận, bệnh có thể trầm trọng đến mức gây tử vong. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vừa tìm ra phương pháp giúp phát hiện bệnh sớm

Alzheimer ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người bệnh. Ảnh mang tính chất minh họa

Ở Anh, hơn nửa triệu người đang đối mặt với Alzheimer, căn bệnh mất trí nhớ ở người già. Nghiên cứu mới của giáo sư Gordon Wilcock tại Đại học Oxford, thực hiện hơn 10 năm, trên mẫu máu của 20 bệnh nhân Alzheimer, cho thấy một số protein trong máu có thể xem như chỉ dấu sinh học để biết sau này một người có thể bị mất trí nhớ hay không. Chỉ cần thực hiện một xét nghiệm máu, các bác sỹ có thể dự đoán bệnh trước 10 năm để giúp họ tìm ra cách chữa trị hiệu quả nhất.

Bệnh Alzheimer trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong. Mặc dù các triệu chứng có thể rất khác nhau, nhưng vấn đề đầu tiên mà nhiều người nhận thấy là tính hay quên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người bệnh khi ở nhà, tại nơi làm việc hay các hoạt động khác. Người bệnh sẽ dần lú lẫn, hay đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ đạc không đúng chỗ và gặp khó khăn khi nói và viết.

Người bệnh Alzheimer’s có thể không nhớ được ngày tháng, các mùa trong năm và mốc thời gian. Đôi khi, họ quên mất mình đang ở đâu hay làm sao họ đến được nơi đó. Họ có thể hỏi đi hỏi lại cùng một thông tin; phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ (như thiết bị điện tử hoặc giấy ghi chú).

Với vài người, gặp vấn đề về thị giác chính là dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Họ gặp khó khăn khi đọc, phán đoán khoảng cách, xác định màu sắc. Họ có thể không nhận ra mình trong gương. Việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer vì thế vô cùng căng thẳng đối với các thành viên trong gia đình.

Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua