Phát hiện 3 cơ sở sửa hạn sử dụng hàng trăm nghìn viên thuốc

Hệ thống ba cửa hàng thuốc 11A phố An Dương, 20 phố Nguyễn Biểu và 129 Phúc Xá (Hà Nội) đã sửa hạn sử dụng của 200 loại thuốc và thực phẩm chức năng

Mới đây, đội quản lý thị trường số 14, công an và thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra ba cửa hàng thuốc 11A phố An Dương, 20 phố Nguyễn Biểu và 129 Phúc Xá (Hà Nội).

Tại đây, họ đã phát hiện hàng trăm ngàn viên thuốc, gồm nhiều thuốc nhập ngoại đắt tiền như kháng sinh, thuốc bổ, thuốc trị tim mạch, thuốc chữa hen…đã hết hạn sử dụng nhưng được “phù phép” với hạn dùng mới.

Theo cơ quan chức năng, hệ thống này đã sửa hạn sử dụng của 200 loại thuốc và thực phẩm chức năng, số lượng hàng bị sửa hạn dùng có thể lên đến hàng trăm ngàn viên. Cơ quan chức năng nhận định, số lượng thuốc bị làm mới hạn dùng trước khi đưa trở lại thị trường có thể còn lớn hơn do chủ đầu tư hệ thống này điều hành tới… gần 20 nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội.

sua han su dung hinh anh 2

Một thành viên trong đoàn kiểm tra cho hay, đây là hành vi sửa hạn sử dụng thuốc trên quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Thậm chí, hạn sử dụng bị tẩy và in hạn mới tinh vi tới mức các chuyên gia cũng không nhận ra.

Ông La Đức Cương, giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, cho rằng, thuốc hay thực phẩm chức năng quá hạn sử dụng sẽ không còn giữ được các tính chất cần thiết như ban đầu, thậm chí sẽ biến đổi thành những hoạt chất khác lạ, bị nhiễm nấm mốc… nên không những không có hiệu quả chữa bệnh mà còn có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng như ngộ độc cấp tính, ngộ độc trường diễn dẫn đến những bệnh hiểm nghèo.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua