Pháp: Mua dâm là bất hợp pháp, bán dâm thì không bị phạt

Đạo luật quy định mua dâm là bất hợp pháp do Quốc hội Pháp thông qua mới đây được hi vọng sẽ giúp phụ nữ thoát khỏi cảnh bị bóc lột về thể xác

Quốc hội Pháp mới đây đã đưa ra đạo luật mới quy định mua dâm là bất hợp pháp và huỷ bỏ hoàn toàn mức phạt cho người bán dâm. Như vậy, Pháp trở thành nước thứ 5 ở châu Âu coi những khách mua dâm là tội phạm, cùng Thụy Điển, Na Uy, Iceland và Anh.

Theo luật mới, người phạm tội mua dâm phải chịu mức phạt 1.700 USD (khoảng 35 triệu VNĐ), những người tiếp tục vi phạm có thể bị phạt tới 4.260 USD (khoảng 85 triệu VNĐ). Khách mua dâm cũng sẽ phải tham gia vào những cuộc hội thảo để tìm hiểu về cảnh ngộ và điều kiện làm việc của những người bán dâm.

Trong khi đó, người bán dâm sẽ không còn bị phạt tù nữa. Những người bán dâm là người nước ngoài, nếu có nỗ lực thoát ra khỏi con đường hành nghề mại dâm, sẽ được cấp giấy phép cư trú trong vòng 6 tháng và được nhà nước tài trợ để không tiếp tục con đường cũ.

Quy định mua dâm là bất hợp pháp hiện đang là đề tài thảo luận xôn xao ở Pháp. Khi được biểu quyết trong kỳ họp Quốc hội Pháp hôm thứ Tư vừa rồi, quy định này đã được thông qua với tỷ lệ đồng ý/ không đồng ý là 64/12.

Một người dân ở thủ đô Paris chia sẻ trên Twitter: “Tôi cho rằng, luật mại dâm mới được thông qua là một điều thật tuyệt vời. Cuối cùng, họ đã hiểu ra rằng, chính khách mua dâm mới là những người có lỗi”.

Tuy vậy, rất nhiều người còn băn khoăn, tệ nạn mại dâm có thể được hợp pháp hóa ra sao nếu hành vi mua dâm là bất hợp pháp? Điều đó cũng giống như việc chúng ta cho phép những người làm bánh trưng bày sản phẩm của họ nhưng không cho phép ai mua nó.

mua dam la bat hop phap hinh anh 2

Cùng với Na Uy, Thụy Điển, Anh và Iceland, Pháp trở thành nước thứ 5 ở Châu Âu coi mua dâm là bất hợp pháp – Ảnh minh họa

Ở VIỆT NAM, HÀNH VI MUA DÂM BỊ XỬ LÝ RA SAO?

Pháp luật Việt Nam cũng coi hành vi mua dâm là bất hợp pháp. Người mua dâm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm và độ tuổi của người bán dâm.

Điều 17 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 500.000−1.000.000 VNĐ với người có hành vi mua dâm, phạt tiền từ 2.000.000−5.000.000 VNĐ với hành vi mua dâm nhiều người cùng lúc, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với các hành vi: Mua dâm có tính chất đồi trụy; lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm.

Trong trường hợp mua dâm người chưa thành niên, người mua dâm phải chịu mức phạt từ từ 1−5 năm. Trong trường hợp lặp lại hành vi phạm tội nhiều lần, hay mua dâm trẻ em từ 13−16 tuổi, hoặc gây tổn hại cho sức khỏe nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31−60%, thì sẽ bị phạt tù từ 3−8 năm. Mức phạt tù cho người mua dâm sẽ là từ 7−15 năm nếu người đó: Phạm tội nhiều lần đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 5−10 triệu đồng.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua