Phản vật chất có thể trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt

Phản vật chất khi được chế tạo thành một quả bom có thể trở thành một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt với chi phí hàng triệu tỷ USD

Phản vật chất hình thành từ các phản hạt cơ bản như phản hạt electron, phản hạt nơtron… Dựa trên lý thuyết nghiên cứu, khi phản vật chất gặp vật chất sẽ nổ tung, đồng thời giải phóng năng lượng rất lớn có khả năng hủy diệt hàng loạt. Tổ chức nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) lần đầu tiên tạo ra phản nguyên tử vào năm 2002 trong môi trường có nhiệt độ sát điểm 0 tuyệt đối (-273 độ C).

Một quả bom chỉ chứa 1/4 gam phản vật chất cũng có thể xóa sổ cả Tòa thánh Vatican trong chớp mắt, theo tiểu thuyết “Thiên thần và Ác quỷ” của Dan Brown (Mỹ). Nhưng nhà vật lý Rolf Landua thuộc tổ chức CERN lại cho rằng khả năng này chưa thể xảy ra trong tương lai gần. Trong vòng 30 năm, các nhà khoa học ở CERN đã chỉ làm ra được khoảng 10 phần tỷ gam lượng phản vật chất không gây nguy hiểm hơn khi bật một que diêm.

Phan-vat-chat-Hinh-anh-2

Phản vật chất có thể trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hình ảnh: Internet

Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà khoa học có thể tạo ra đủ phản vật chất để chế tạo một quả bom thì họ cũng cần phải có nguồn chi phí rất lớn, lên đến hàng triệu tỷ USD. Chưa kể, thời gian để tạo ra một quả bom như thế là… 10 tỷ năm.

Phản vật chất cũng đang được các nhà khoa học nghiên cứu phục vụ cho mục đích hòa bình phục vụ đời sống con người. Hai nhà vật lý David Cassidy và Allen Mills (Đại học California, Mỹ) đã tạo ra thành công các phân tử từ nhiều nguyên tử positronium. Đây chính là cơ sở để tạo thành laser gamma công suất cực lớn dùng để chụp ảnh các vật thể nhỏ kích thước hạt nhân nguyên tử hoặc sử dụng để kích hoạt lò phản ứng nhiệt hạch.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua