Phẫn nộ với hình ảnh ngư dân ướp con ruốc bằng hóa chất

Những hình ảnh người ngư dân ở Phú Yên ướp con ruốc bằng hoá chất đang được chia sẻ rộng rãi và gây phẫn nộ cho cư dân mạng

Ngày 23−3, nhiếp ảnh gia Lê My (quê Phú Yên) đưa lên trang cá nhân loạt ảnh ngư dân Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) đang ướp con ruốc bằng hoá chất ngay trên bãi biển. Chị cũng đã kể lại câu chuyện mình đã chụp những bức ảnh này như thế nào.

Tháng 3−2016, chị My quay lại Gành Đỏ (Phú Yên) và thấy bà con nơi đây nhuộm đỏ con ruốc. Việc làm này khiến chị rất ngạc nhiên và tò mò. Khi chị giơ máy lên chụp từ xa, thì một vài người đàn ông ngồi trước hiên nhà hét lớn: “Không quay phim chụp ảnh!”. Tiến tới gần, người phụ nữ đội nón trắng vừa cho hóa chất có màu đỏ vào chai nhựa, vừa pha vào thùng nước lớn, vừa chửi chị xối xả và đòi đập máy ảnh của chị.

uop con ruoc bang hoa chat hinh anh 1

Hình ảnh ngư dân ướp con ruốc bằng hóa chất khiến nhiều người phẫn nộ

nhuom con ruoc bang hoa chat hinh anh 3 nhuom con ruoc bang hoa chat hinh anh 4

Một người phụ nữ khác nói với chị: “Ruốc này chuyển ra bán Hà Nội chứ không bán ở quê mình đâu. Mấy bà bên kia chửi tụi tao chứ không phải chửi mấy đứa đâu. Mà đừng quay lên tivi nha”.

Ngay khi những bức ảnh ngư dân ướp con ruốc bằng hóa chất được đưa lên mạng, những cư dân mạng tới tấp chia sẻ chúng với những lời bình luận chua xót, phẫn nộ.

Lê My cho biết, những bức ảnh chị đã cắt hết phần mặt của những người dân để giữ bí mật đời tư cho họ. Nhưng chị vẫn cương quyết với việc công bố của mình: “Miễn sao tôi thấy việc tôi làm là đúng trách nhiệm và không làm ngơ với điều sai trái đang diễn ra ngay trước mắt mình”.

Theo PGS−TS Nguyễn Duy Thịnh, ông nghi ngờ hóa chất màu đỏ đó có thể là Rhodamine B, một hợp chất hóa học cấm sử dụng trong thực phẩm vì rất độc, dùng trong ăn uống có thể gây ung thư. Trước đây, Rhodamine B đã từng bị phát hiện có trong tương ớt, ớt bột và cả hạt dưa.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua