Hiểu rõ hơn về phân loại “có biểu hiện lây lan trong cộng đồng” của Mỹ đối với Việt Nam

Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách "có biểu hiện lây lan trong cộng đồng" trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan khiến cộng đồng xôn xao. Ý nghĩa thật sự của việc phân loại này là gì?

phân loại của cdc việt nam covid-19

Việc phân loại của CDC dành cho Việt Nam không nghiêm trọng như nhiều người nhầm tưởng (Ảnh: Shutterstock)

Thông tin Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách “có biểu hiện lây lan trong cộng đồng” trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan khiến cộng đồng xôn xao. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của việc phân loại của CDC này không nghiêm trọng như nhiều người tưởng.

Các mức cảnh báo của CDC

Trên trang web chính thức của CDC, các mức độ cảnh báo được thể hiện như sau:

  • Mức độ 3 – Màu đỏ (Warning Level 3): Đây là mức cảnh báo cao nhất. CDC khuyến cáo công dân nên tránh toàn bộ những cuộc di chuyển không cần thiết đến những địa điểm thuộc mức độ này. Đây là những nơi có dịch đang bùng phát và lây lan nhanh. Hiện tại chỉ có Trung Quốc là đang ở mức cảnh báo này.
  • Mức độ 2 – Màu vàng (Alert Level 2): Mức phân loại của CDC này dành cho những nơi có sự lây lan gia tăng trong cộng đồng. Công dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nâng cao đối với những địa điểm này. Người lớn tuổi và những người bị bệnh mãn tính nên cân nhắc hoãn lại việc di chuyển không cần thiết đến những nơi này. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia đang ở mức phân loại của CDC này.
  • Mức độ 1 – Màu xanh (Watch Level 1): CDC không khuyến cáo việc huỷ bỏ hoặc trì hoãn chuyến đi đến những địa điểm này. Tuy nhiên, du khách vẫn nên phòng ngừa cẩn thận. Hồng Kông là nơi thuộc mức cảnh báo này.

Ý nghĩa của việc phân loại của CDC Mỹ đối với Việt Nam

Tính đến hiện tại, CDC chỉ có 3 mức cảnh báo cho những nơi đang có dịch Covid-19 bùng phát và lây lan. Việt Nam chỉ nằm trong một hạng mục phân loại của CDC  là Có biểu hiện lây lan trong cộng đồng (Apparent Community Spread). Nghĩa là đã xuất hiện người nhiễm virus ở khu vực này. Bao gồm những người không rõ lây nhiễm từ đâu và bằng cách nào. Nhưng sự lây lan chưa tới mức lâu dài hoặc trên diện rộng để phải đưa ra các khuyến cáo cho việc di chuyển.

Ngoài Việt Nam còn có 4 địa điểm khác nằm trong phân loại của CDC này. Đó là Iran, Singapore, Thái Lan và Đài Loan. CDC sẽ cập nhật thay đổi liên tục theo tình hình của dịch.

Vậy là, Việt Nam vẫn còn ở dưới mức cảnh báo nhẹ nhất (Watch Level 1). Công dân Mỹ vẫn chưa cần phải nhận cảnh báo du lịch đến nước ta.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CDC

>> Xem thêm: Bình tĩnh trước sự tấn công của vi rút Covid-19

Đừng bỏ qua