Việt Nam phân lập thành công thêm một nhánh nCoV

Virus corona chủng mới được cho là đã "tiến hoá" và sẽ còn có thể biến đổi trong thời gian tới

việt nam phân lập thành công thêm một nhánh ncov

Các nhà khoa học tại Việt Nam đã phân lập thành công nhánh nCoV thứ 2 (Ảnh: Shutterstock)

Phân lập thành công thêm một nhánh nCoV

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa mới phân lập thành công thêm một nhánh nCoV mới. Nhánh virus này là từ các bệnh nhân về từ châu Âu.

Trước đó, vào ngày 7/2, các nhà khoa học tại Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công nhánh nCoV từ những bệnh nhân từ Vũ Hán. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đã khen ngợi việc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nước ta nuôi cấy và phân lập thành công nhánh nCoV này.

Việc nuôi cấy và phân lập thành công sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Nhờ đó, mỗi ngày Việt Nam có thể xét nghiệm được hàng nghìn mẫu bệnh phẩm. Đây cũng sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này. Đồng thời cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

SARS-CoV-2 đã biến đổi thành nhiều nhánh

Theo lời Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã biến đổi thành nhiều nhánh. Thế giới ghi nhận 3 nhánh nCoV. Trong đó, Việt Nam đã phân lập thành công 2 nhánh.

Nhánh nCoV ở các bệnh nhân về từ châu Âu có đặc tính riêng. Khác biệt so với nhánh virus ở các bệnh nhân về từ Vũ Hán. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa công bố rõ sự khác biệt giữa chúng là như thế nào.

Tiến sĩ Lê Quỳnh Mai cũng cho biết, virus này sẽ còn biến đổi. Sau khi phân lập thành công, các nhà khoa học đang theo dõi sát và nghiên cứu kỹ lưỡng các biến đổi này. Từ đó có thể so sánh xem nhánh nào có độc lực và khả năng lây nhiễm cao hơn. Dựa trên các yếu tố điều kiện môi trường, cơ thể hoặc tế bào cảm nhiễm. Nhóm đồng thời cũng cố gắng chỉ ra mối liên hệ giữa yếu tố địa lý, nguồn gốc và độc lực của nCoV.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: L’ORÉAL TẶNG NƯỚC RỬA TAY VÀ 1 TRIỆU EURO CHỐNG DỊCH COVID-19

Đừng bỏ qua