Làm thế nào để phân biệt giữa cảm cúm thông thường và nhiễm COVID-19?

Vẫn còn nhiều người băn khoăn không biết liệu mình bị nhiễm COVID-19 hay chỉ là cảm cúm thông thường

Làm thế nào để phân biệt giữa cảm cúm thông thường và nhiễm COVID-19? Ảnh: Shutterstock

Mùa đông là thời điểm mà số lượng ca bệnh về đường hô hấp tăng vọt. Trong đó cảm cúm và COVID-19 dễ khiến người ta nhầm lẫn vì những triệu chứng tương tự như nhau. Đặc biệt ở người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì điều này càng trở nên mơ hồ.

Việc chẩn đoán sai kéo theo hướng điều trị không đúng. Khiến bệnh dai dẳng, trở nặng và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa cảm cúm thông thường và nhiễm COVID-19?

Dựa trên triệu chứng

Theo hướng dẫn của CDC Mỹ, COVID-19 và cảm cúm có nhiều dấu hiệu khá giống nhau. Nó chuyển biến từ nhẹ đến nặng tuỳ theo sức đề kháng của người nhiễm bệnh. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

  • Sốt, ớn lạnh
  • Ho
  • Khó thở
  • Mệt mỏi
  • Viêm họng
  • Chảy nước mũi, nghẹt mũi
  • Đau đầu, đau cơ
  • Nôn mửa, tiêu chảy
  • Thay đổi hoặc mất vị giác, khứu giác xảy ra thường xuyên hơn ở người mắc COVID-19.

Thực hiện xét nghiệm là cách duy nhất để biết chính xác bạn đang mắc phải cúm mùa hay COVID-19. Theo đó bạn có thể test nhanh tại nhà với bộ kits hoặc xét nghiệm PCR (xét nghiệm sinh học phân tử) được Bộ Y tế cấp phép để có kết quả chắc chắn hơn.

Dựa trên thời gian ủ bệnh

Bạn có thể phân biệt giữa cảm cúm và nhiễm COVID-19 dựa trên thời gian ủ bệnh. Đối với cảm cúm thông thường, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 1-4 ngày ủ bệnh. Còn đối với COVID-19, các triệu chứng nhẹ sẽ xuất hiện sau 5 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Biểu hiện bệnh bắt đầu rõ ràng hơn trong khoảng từ 2-14 ngày.

Dựa trên tốc độ lây lan virus

Người nhiễm COVID-19 thường khiến virus lây lan nhanh hơn và lâu hơn so với cảm cúm thông thường. Nếu như cảm cúm dễ lây nhất trong khoảng 3-4 ngày đầu mắc bệnh thì COVID-19 có thể lây nhiễm trong vòng 10 ngày kể từ khi xét nghiệm dương tính.

Những người nhập viện vì bệnh nặng và những người suy giảm hệ miễn dịch có thể làm lây nhiễm virus trong 20 ngày hoặc lâu hơn.

>> Xem thêm: Khi Covid-19 “đụng độ” cảm cúm, chuyện gì sẽ xảy ra?

Dựa trên nguy cơ trở nặng khi nhiễm bệnh

Cả COVID-19 lẫn cảm cúm đều có thể xảy ra biến chứng. Những người có nguy cơ cao bao gồm: Người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai. Tuy nhiên COVID-19 sẽ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn, kể cả với người khoẻ mạnh.

Hầu hết người bị cảm đều tự khỏi trong 2 tuần. Nhưng một số khác gặp phải biến chứng nặng và cần nhập viện. Nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn sẽ xuất hiện phổ biến hơn ở bệnh nhân cảm cúm thay vì bệnh nhân COVID-19.

Tóm lại, phân biệt giữa cảm cúm và COVID-19 chỉ dựa trên triệu chứng là điều rất khó khăn. Vì thế, bạn nên giữ gìn sức khoẻ nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh. Tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay khi có thể. Bởi vaccine là tấm lá chắn phòng COVID-19 hiệu quả nhất tới thời điểm hiện tại. Cùng với đó là tuân thủ giãn cách xã hội và quy tắc 5K một cách nghiêm túc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua