Phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ

Đàn ông ở bộ lạc Wodaabe, châu Phi, phải tham gia cuộc thi sắc đẹp mới lấy được vợ. Cuộc thi này nằm trong hoạt động của lễ hội Gerewol hàng năm

Cuộc thi sắc đẹp mới lấy được vợ của những người đàn ông thuộc bộ lạc Wodaabe, ở sa mạc Sahel, châu Phi, được tổ chức hàng năm. Đây được xem là cuộc thi sắc đẹp vô cùng đặc biệt, thậm chí mức độ cạnh tranh gay gắt. Phụ nữ trong bộ lạc này có mọi quyền lực. Họ có thể ngủ với bất cứ ai mà họ muốn trước khi kết hôn và có thể có nhiều chồng.

Đàn ông Wodaabe hiếm khi xuất hiện mà không có chiếc gương trong tay. Họ luôn tìm cách để gây ấn tượng với phụ nữ với hy vọng có thể được đồng ý và tiếp nhận. Tham gia cuộc thi này, đàn ông phải trang điểm và mặc váy, thậm chí có thể mất tới 6 giờ để trang điểm cho khuôn mặt.

Theo lịch người Wodaabe, ngày quan trọng nhất là vào tháng 9, tháng cuối cùng của mùa mưa. Khi đó, người dân bộ lạc có thể thoải mái ăn mừng lễ hội Gerewol. Cuộc thi sắc đẹp cũng được tổ chức vào thời gian này.

Người Wodaabe tự lập thành những nhóm gia đình nhỏ đi qua sa mạc Sahel khắc nghiệt, chủ yếu ở Niger hoặc Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad và Nigeria. Sau nhiều tháng đi bộ trên sa mạc khô cằn, lễ hội Gerewol là cơ hội để họ đến với nhau, tổ chức ăn uống và nhảy múa liên tục bảy ngày bảy đêm.

thi sac dep moi lay duoc vo hinh anh 2

Các chàng trai đang hồi hộp chờ đợi kết quả ai là người chiến thắng

Vị trí tổ chức lễ hội Gerewol được giữ kín và chỉ được tiết lộ vài ngày trước khi diễn ra. Đàn ông sẽ phải thi các điệu nhảy Yaake – một điệu nhảy giao phối để đàn ông tỏ rõ sức mạnh của mình và biểu diễn trước mặt ba nữ giám khảo cũng đồng thời cũng là ba người phụ nữ đẹp nhất bộ lạc. Ba vị giám khảo này sẽ quyết định người thắng cuộc cuối cùng.

Các tiêu chí đánh giá bao gồm: chiều cao, hình thể khỏe mạnh. Các thí sinh sẽ phải đội thêm mũ như lông đuôi công để tôn thêm chiều cao. Mặt họ phải sơn màu đỏ, vàng, mắt đen, to và dài, khuôn mặt cân xứng, mũi thẳng, bím tóc dài thể hiện khả năng sinh sản và sự giàu có, môi đen để lộ ra hàm răng trắng và đều. Ngoài ra, họ còn phải là những vũ công giỏi.

Cuối cùng, mỗi nữ giám khảo sẽ quyết định người chiến thắng của riêng mình, người chiến thắng có thể chọn một người phụ nữ bất kỳ trong bộ lạc làm vợ. Nếu họ thích một phụ nữ đã có chồng, cô này có thể đồng ý bị đánh cắp và rời bỏ người chồng hiện tại. Nếu không, người phụ nữ ấy sẽ sống với cả hai ông chồng.

thi sac dep moi lay duoc vo hinh anh 3

Những cô gái của bộ lạc Wodaabe

Tuy nhiên, nếu sợ vợ bị đánh cắp, người đàn ông có thể không cho vợ tham gia lễ hội Gerewol. Một người đàn ông tự hào tiết lộ ông đã từng đánh cắp 30 bà vợ trong suốt cuộc đời mình và hiện tại các cô vợ đã sinh cho ông rất nhiều con trai để nối dõi.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua