Phải làm sao khi chồng mê game?

Điều gì đã khiến gia đình tan nát vì chồng mê game, mặc dù đó chỉ là một nhu cầu giải trí? Và làm sao để giúp chồng thoát khỏi cảnh nghiện game?

Cứ 8 giờ tối, anh V. Minh (Q. 3, TP. HCM) lại ôm máy tính “săn năng lượng”, “xây doanh trại”. Sự việc này cứ tái diễn hàng đêm, kể cả khi con bệnh khóc la inh ỏi. Có lúc anh còn nổi cáu quát vợ : “Sao cứ để con léo nhéo bên tai thế?”. Chịu hết nổi ông chồng mê game hơn vợ con, người vợ quyết định ly dị. Tương tự, nhiều cặp đôi khác có chồng mê game, dù không ly dị nhưng gia đình cũng không hạnh phúc.

Hội chứng “Trò chơi nhập vai trực tuyến” – MMORPG

chong me game hinh anh 2

Bên cạnh sự đổ bộ ồ ạt các trò chơi trực tuyến nói chung, trò chơi nhập vai trực tuyến (Massively Multiplayer Online Role-Playing Game) xuất hiện tại Việt Nam năm 2014 và rộ lên trong thời gian gần đây như một quả bom chờ giờ phát nổ ở nhiều gia đình. Theo các nhà khoa học trên thế giới, kết quả nghiên cứu về sự tương tác xã hội cho thấy khi bị cuốn hút vào thế giới ảo như game trực tuyến, người chồng có xu hướng lãng quên người bạn đời kề bên. Một khảo sát được thực hiện trên 349 cặp đôi ở Mỹ cho thấy, 65% những người không chơi game đã tranh cãi với các đối tác mê game về game và 75% người trả lời game trực tuyến ảnh hưởng tiêu cực đến tình cảm của cả hai người.

Tại trò chơi hay tại anh?

Các trò chơi được lập trình thu hút, dựa trên các yếu tố tâm lý, tác động trực tiếp đến tư duy và hành động người chơi, tạo ra một vương quốc riêng cho người chơi tự do xây dựng theo ý mình. Điều này được lý giải là trùng khớp với tư duy săn bắn, hái lượm của tổ tiên khi người chơi cứ muốn lao động để cuộc sống thêm tốt hơn, khơi dậy bản năng của người chơi và thôi thúc họ họ tham gia không ngừng nghỉ. Tạp chí Psychiatric Research đã chỉ ra rằng, những người chơi game sẽ bị nghiện giống như khi dùng ma túy. Hoạt động não bộ khi ấy thôi thúc người nghiện buộc phải chơi game giống như tìm một liều thuốc ma túy để sử dụng. Họ thậm chí từ chối cả nhu cầu quan hệ tình dục và bỏ ăn uống.

Giúp anh “cai nghiện”

Để giúp người chồng mê game “cai nghiện”, bạn hãy tìm hiểu anh đang có gì bất ổn như căng thẳng trong công việc hoặc bị kiệt sức hay không và giúp anh giải tỏa. Cả hai nên có kỳ nghỉ ngắn để tinh thần thoải mái, tránh tâm lý tiêu cực thôi thúc anh tìm cách giải trí, dính vào thế giới ảo. Bạn có thể động viên anh hãy dần dần dành ít thời gian hơn mỗi ngày cho việc chơi game, khiến anh không có cảm giác bị cấm cản dẫn đến phản ứng tiêu cực. Các nhà khoa học cho biết, trong giai đoạn này, người chơi rất cần sự quan tâm và giúp đỡ từ bạn đời. Bạn cũng cần vun vén cuộc sống lứa đôi để anh thỏa mãn niềm vui, sự tôn vinh ở đời thực chứ không phải chỉ chơi game anh mới có được cảm giác này.

Những biểu hiện của chồng mê game

chồng mê game hình ảnh 3

Một người chồng mê game thường sẽ có những biểu hiện sau:

♣ Chơi nhiều lần một ngày (trên 3 giờ)

♣ Trở nên bị kích thích nếu không được chơi game (khó chịu, cáu gắt, chửi tục).

♣ Mất dần sự quan tâm cho các hoạt động khác (lười ra ngoài, không quan tâm vợ con).

♣ Chơi một cách bí mật hoặc bị ám ảnh và nhắc liên tục về những trò chơi game trong cuộc sống gia đình (liên tục kể về thành tích chơi game cho bạn nghe, nhắc đến những nhân vật trong khi nói chuyện).

♣ Mất hứng thú với nhu cầu tình dục, thậm chí là lười các vấn đề vệ sinh cá nhân.

Bài: Vương Huy Khôi

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua