Phá gọn đường dây buôn vắc xin giả ở Trung Quốc

Hai tên cầm đầu đã tiêu thụ được số lượng lớn 25 loại vắc xin giả ở Trung Quốc từ năm 2010 cho đến năm 2015 thì bị bắt. Cả hai đều đang đợi ngày xét xử tại tòa

Lực lượng cảnh sát vừa truy bắt được gần 300 nghi can trong đường dây chuyên vận chuyển và phân phối vắc xin giả ở Trung Quốc. Phủ sóng trên khắp 24 tỉnh thành ở nước này, vắc xin giả được tuồn ra thị trường có trị giá lên đến 570 triệu nhân dân tệ (hơn 87,8 triệu USD). Trong số này bao gồm vắc xin bệnh cúm, viêm gan A, viêm màng não, thủy đậu, dại và nhiều loại bệnh khác.

Kẻ đầu nậu là cựu bác sĩ

Cựu bác sĩ họ Pang (47 tuổi) cùng con gái bà ta (sinh viên dược) chính là đầu nậu tổ chức mua vắc xin lậu rồi phân phối cho các nhà bán lẻ trên khắp nước. Bà Pang từng làm việc ở một bệnh viện tại thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông và điều hành cơ sở chuyên bán vắc xin. Năm 2009, bà ta từng lãnh án 3 năm tù vì tội buôn bán vắc xin lậu, nhưng được tạm hoãn thi hành án và vẫn tiếp tục kinh doanh.

Hai mẹ con họ Pang đã tiêu thụ được số lượng lớn 25 loại vắc xin giả ở Trung Quốc suốt từ năm 2010 cho đến 2015 thì bị bắt. Cả hai đều đang đợi ngày xét xử tại tòa. Hai người này bị bắt từ tháng 4 năm ngoái nhưng đến thời điểm này, thông tin mới được công khai khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Chính quyền bưng bít thông tin?

Người dân Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích cơ quan chức năng quá quan liêu trong quá trình giải quyết thủ tục liên quan đến việc cung cấp vắc xin. Qua đó, tạo điều kiện để chợ đen vắc xin nở rộ và dẫn đến vụ bê bối vắc xin giả, gây nhiều ảnh hưởng khủng khiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

vac xin gia o trung quoc hình ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế của Trung Quốc, ông Huang Jiefu.

Giới chuyên gia nhận định vụ bê bối này cho thấy những thách thức mà thị trường dược phẩm của Trung Quốc phải đối mặt. Bên cạnh đó, vắc xin khi được vận chuyển còn không tuân thủ đúng quy trình vận chuyển và bảo quản lạnh theo quy định. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể gặp phản ứng phụ nghiêm trọng, thâm chí tử vong ngay khi được tiêm vắc xin.

Chính quyền tỉnh Sơn Đông, tâm điểm của vụ bê bối này, cho biết sẽ hợp tác cùng cảnh sát và Bộ Y tế nhằm điều tra các kho dự trữ vắc xin bị lọt vào danh sách tình nghi, xác định chắc chắn nơi chứa số vắc xin giả. Ngày 21−3 vừa qua, chính phủ cũng cam kết sẽ trừng phạt nghiêm những kẻ đầu não buôn vắc xin giả ở Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ điều tra cẩn thận tất cả các manh mối trong vụ này và sẽ trừng phạt nghiêm khắc những người vi phạm”.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua