Phá đường dây lừa phụ nữ bán sang Trung Quốc

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 Công an TP. Hà Nội) cho biết đã triệt phá thành công một đường dây chuyên lừa phụ nữ bán sang Trung Quốc

Ảnh mang tính chất minh họa. Ảnh: Internet

Các tỉnh miền Bắc Việt Nam giáp ranh với Trung Quốc hàng năm có khá nhiều vụ lừa đảo phụ nữ trẻ sang Trung Quốc bán vào các động mại dâm hoặc là ép kết hôn với đàn ông Trung Quốc. Theo Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ, năm 2014, có 1.031 nạn nhân bị lừa bán sang nước ngoài, trong đó số vụ mua bán người đưa sang Trung Quốc chiếm trên 70%. Vừa qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 Công an TP. Hà Nội) cho biết đã triệt phá thành công một đường dây chuyên lừa để bán phụ nữ qua Trung Quốc.

Hiện PC45 Công an TP. Hà Nội quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Văn Lợi (27 tuổi, quê quán xã Từ Sơn, H. Kim Bôi, Hòa Bình) và Nghiêm Xuân Toàn (32 tuổi, quê quán xã Thủy Xuân Tiên, H. Chương Mỹ, TP. Hà Nội) về hành vi mua bán người.

Đường dây còn có bà Nguyễn Thị Thu Quyên là mẹ của Bùi Văn Lợi. Quá trình điều tra cho thấy, sau khi bị Công an tỉnh Hòa Bình phát lệnh truy nã về tội mua bán người, bà Nguyễn Thị Thu Quyên lẩn trốn sang sinh sống tại Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc). Tại đây, bà Quyên bàn bạc với con trai, câu kết với một số người trong nước, lừa phụ nữ bán sang Trung Quốc với giá từ 30−40 triệu đồng/người.

Từ đầu tháng 5−2014 đến khi bị bắt, Lợi và Toàn đã lừa ba cô gái trẻ từ 17 − 18 tuổi và bán sang Trung Quốc cho bà Quyên. Trong số những người bị lừa bán, PC45 đã giải cứu thành công một cô gái 17 tuổi quê ở H. Kim Bôi, Hòa Bình. Hiện, PC45 vẫn đang điều tra mở rộng vụ án.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua