Ống nước sông Đà có khả năng vỡ tiếp

Người dân Hà Nội đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch trầm trọng nếu ống nước sông Đà vẫn tiếp tục vỡ

Người dân Hà Nội đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch  – Ảnh minh họa

Khi vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 13, Tổng công ty nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã đóng van tại điểm cấp nước vào địa bàn Công ty nước sạch Hà Nội. Vì thế, nhiều hộ dân ở khu vực Q. Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai bị mất nước.

Để khắc phục sự cố, Công ty nước sạch Hà Nội phải cấp nước luân phiên, huy động 5 xe cấp nước sạch miễn phí cho các hộ dân. Tuy nhiên, điều này cũng không thể đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Sau khi khắc phục và vận hành trở lại, Viwasupco vẫn gặp khó khăn trong việc cung cấp nước cho khu vực cuối mạng lưới.

Đến nay, sản lượng nước đường ống sông Đà mới đạt 220.000m/ngày đêm. Để đạt công suất 240.000m/ngày đêm như trước khi xảy ra sự cố cần mất 2–3 ngày nữa.

Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ đạo các công ty phân phối nước sẵn sàng xe cấp nước sạch cho người dân, không để mất nước kéo dài. Đồng thời, gấp rút triển khai khởi công đườn ống nước sông Đà số 2, dự kiến hoàn thành ngày 30–5–2016. Vinaconex là đơn vị xây dựng đường ống số 2 này.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở xây dựng Hà Nội, cho biết, đường ống  còn có nguy cơ vỡ, thời gian khắc phục sẽ kéo dài. Do đó, người dân nên tiết kiệm nước, chuẩn bị dụng cụ tích trữ phòng khi sự cố xảy ra.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua