Ông chủ Facebook giới thiệu máy bay mang Internet miễn phí

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã cho ra mắt dự án tầm cao chạy bằng năng lượng mặt trời, với mục đích mang Internet đến khắp thế giới

Mới đây, trên trang cá nhân, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cho biết chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay Aquila đã được tiến hành thành công. Máy bay Aquila là máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, với mục đích mang Internet đến cả những vùng xa xôi trên thế giới.

Chuyến bay diễn ra từ lúc sáng tinh mơ ở Yuma, Arizona. Mark và nhân viên Facebook cố gắng cho máy bay Aquila cất cánh an toàn, ổn định trong không trung và bay ít nhất 30 phút. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra tốt đẹp đến mức cả đội quyết định kéo dài thời gian bay thử nghiệm lên 96 phút. Cả nhóm đã dành suốt 2 năm trời để thu thập số liệu về mô hình, cấu trúc máy bay. Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng chiếc máy bay Aquila đã cất cánh trên không trung.

Tuy nhiên, theo Mark, anh và cả đội vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Mục tiêu của anh và các nhân viên Facebook là xây dựng một hạm đội Aquila bay cùng nhau ở độ cao 18.2km, giao tiếp với nhau bằng laser và cùng bay trên bầu trời trong nhiều tháng liền một lúc. Để đạt được những điều này, Mark chỉ ra những thách thức kỹ thuật cả đội cần giải quyết như sau:

Về trọng lượng máy bay: Aquila có sải cánh lớn hơn nhiều một chiếc Boeing 737. Nhưng thử thách đặt ra là làm nó thật nhẹ để bay các chuyến dài. Đó là lí do tại sao thân máy bay được làm từ chất liệu sợi carbon, giúp nó đạt cân nặng chỉ 408kg hoặc nhẹ hơn.

Về năng lượng: Máy bay Aquila bay được ở độ cao hành trình với mức tiêu thụ điện là 5.000W. Tuy nhiên, Mark nói đội của anh đang tìm cách làm cho các hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Điều khiển máy bay: Mặc dù gần như là một máy bay tự lái nhưng Aquila vẫn phải dựa vào một đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên…để điều khiển, duy trì và giám sát nó. Họ sẽ chỉ huy máy bay thông qua một phần mềm cho phép họ xác định hướng bay, vĩ độ và tốc độ máy bay.

Tốc độ máy bay: Để giảm thiểu tối đa nguồn năng lượng sử dụng, Aquila cần phải bay với tốc độ chậm hết mức có thể.

Giao tiếp: Aquila sẽ bay được với “hành lý”, là hệ thống giao tiếp laser. Hệ thống này được tuyên bố sẽ mang Internet nhanh hơn 10 lần chuẩn phổ thông.

Giá tiền: Aquila sẽ cần có giá rẻ để phổ cập đến mọi người, yêu cầu công nghệ pin hiệu quả hơn, độ bền tăng để giảm chi phí bảo dưỡng, tự động tốt nhằm giảm chi phí nhân lực.

Dù vẫn còn nhiều thử thách, Mark tin tưởng vào một tương lai mà mọi người đều có Internet, tốt và rẻ hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua