Ông chủ Facebook bị yêu cầu từ chức

Cơn khủng hoảng nghiêm trọng nhất của Facebook đang ngày càng trầm trọng, khi Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook bị yêu cầu từ chức

Facebook đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất của mình từ khi ra đời đến nay. Vào cuối tuần trước, thời báo New York Times và The Guardian đồng loạt đăng tải bài viết khiến thế giới choáng váng; về việc Facebook để rò rỉ thông tin người dùng. Cụ thể, Cambridge Analytica, một công ty phân tích dữ liệu có văn phòng tại Anh và Mỹ; đã được thuê  để phân tích thông tin cá nhân của hơn 50 triệu tài khoản Facebook; tương đương 25% số cử tri Mỹ trước giai đoạn bầu cử (6/2016). Vụ việc này chỉ là giọt nước tràn ly; bởi hiện nay không phải ai cũng tin rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới có khả năng thay đổi kết quả bầu cử Mỹ.

Bài viết trên New York Times còn cho thấy; Facebook làm giàu bằng việc bán data người dùng cho các nhãn hàng và công ty quảng cáo. Cơ chế hoạt động của Facebook đang gây phẫn nộ trên toàn thế giới. Chỉ riêng trong tháng 3 này; người ta có thể kể tên hàng loạt scandal của mạng xã hội này: thanh tìm kiếm tự động gợi ý nội dung khiêu dâm; chính trị. Đáng nói hơn:  cho phép gửi thông tin kích động bạo lực tại Sri Lanka.

Trước thông tin này, nhiều người dùng Facebook đã phẫn nộ và kêu gọi mọi người cùng xóa account Facebook; để bảo vệ các thông tin nhân thân; và quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Trên nhiều mạng xã hội khác; hashtag #DeleteFacebook cũng đang được nhiều người chia sẻ để kêu gọi cùng nhau xóa tài khoản Facebook cá nhân.

Facebook bán data khách hàng? 

Trước cơn khủng hoảng đang lan rộng; Facebook đã triệu tập cuộc họp khẩn để đối phó. Tuy nhiên đến nay; mạng xã hội lớn nhất thế giới này vẫn chưa có thông cáo chính thức nào cho các cáo buộc làm rò rỉ thông tin người dùng này. Trước nhưng thông tin bất lợi, giá cổ phiếu của Facebook đã ngay lập tức giảm gần 7% vào ngày đầu tuần; hàng chục tỷ USD giá trị thị trường đã bốc hơi chỉ trong một ngày.

Đây là điều rất hiếm gặp với Facebook; vì từ khi thành lập đến nay; mạng xã hội lớn nhất thế giới này chưa trải qua cơn khủng hoản nào trầm trọng như vậy.

Hôm nay; nhà đầu tư công nghệ Jason Calacanis cũng đưa ra ý kiến rằng; Mark Zuckerberg nên từ chức; để cho COO Sheryl Sandberg lên thay thế. Theo Jason Calacanis; Mark Zuckerberg đã “mất tích” trong cuộc khủng hoảng này. Theo ông, đó cũng là sự thất bại của người làm lãnh đạo.

Jason Calacanis cho rằng mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự và “rất nghiêm trọng”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua