Omega 3 sạch và bẩn, “vàng thau lẫn lộn”

Lợi dụng sự tin cậy của chị em đối với các sản phẩm Omega-3, nhiều đơn vị đã sản xuất, phân phối những sản phẩm Omega-3 giả, không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng

Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 2.000 vụ vi phạm về thực phẩm chức năng. Đặc biệt, hàng chục tấn thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng bị thu giữ, trong đó có Omega-3.

Gần đây nhất, giữa tháng 9–2015, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ 20 tấn thực phẩm chức năng giả, trong đó có Omega 3. Có thể nói, chưa bao giờ thị trường thực phẩm chức năng nói chung và dầu cá Omega 3 nói riêng ở trong tình trạng “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay.

Những nguy hại khi sử dụng Omega 3 làm từ cá bẩn

Omega-3-1

Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng cho biết, khi sử dụng những thực phẩm chức năng giả, người dùng sẽ bị tổn thương các chức năng về gan, thận, thần kinh… Nhẹ thì bị dị ứng, ngộ độc… nặng hơn là ung thư và thậm chí tử vong.

Bên cạnh những mặt hàng Omega-3 giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng nên thận trọng với những sản phẩm Omega-3 được chế biến từ nguồn cá bẩn như cá sống ở các vùng nước có hàm lượng thủy ngân, chì, dioxin, PCBs… quá cao.

Nếu được chế biến từ nguồn cá bẩn này, sản phẩm viên dầu cá omega-3 cũng là dầu cá… bẩn. Chúng có thể gây ra những tác hại như: suy giảm nhận thức, rối loạn chức năng hệ thần kinh, mù lòa, điếc, ung thư, suy gan, suy thận… Các tác hại này có thể khó nhận thấy được trong thời gian ngắn, tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài, lượng độc tố tích tụ lại dần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Cách lựa chọn sản phẩm Omega 3 sạch

omega3-a

Hãy kiểm tra sản phẩm Omega-3 đã được kiểm định an toàn bởi các tổ chức uy tín như Eurofins Scientific, IFFO RS… hay chưa.

Sử dụng viên dầu cá Omega-3 để chăm sóc sức khỏe là việc làm cần thiết và chính đáng. Điều quan trọng là cần tìm được sản phẩm an toàn, đạt chuẩn. Bạn hãy lưu ý đến những điều sau đây khi chọn viên uống Omega-3:

• Kiểm tra nguồn cá dùng để chiết xuất Omega 3 trong sản phẩm đã được kiểm định an toàn bởi các tổ chức uy tín như Eurofins Scientific, IFFO RS… hay chưa.

• Kiểm tra thêm thông tin nhà sản xuất như: địa chỉ trụ sở, điện thoại, website… Cần thận trọng khi mua sản phẩm của những công ty mà bạn không tìm được bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào.

• Tìm hiểu thêm thông tin về Omega-3 sạch với các từ khóa tìm kiếm như Omega-3 nguồn cá sạch, Omega-3 sạch… để biết danh sách các sản phẩm đạt chuẩn, địa điểm mua và các thông tin mới nhất.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua