Nhật Bản khánh thành Sân vận động Quốc gia phục vụ Olympic 2020

Sân vận động Quốc gia mới ở Tokyo đã khánh thành vào hôm 15/1. Đây sẽ là nơi diễn ra Thế vận hội Mùa hè 2020 (Olympic 2020)

olympic 2020 sân vận động quốc gia tokyo

Thủ tướng Shinzo Abe đã đích thân cắt băng khánh thành Sân vận động Quốc gia mới phục vụ Olympic 2020. Sự kiện còn có mặt của Kengo Kuma – kiến trúc sư tài ba đứng sau công trình.

Công trình phục vụ Olympic 2020 với kinh phí lên tới gần 160 tỉ yên

Sân vận động có sức chứa 68,000 người. Với kinh phí khoảng 157 ti yên (1.4 tỉ đô), được xây dựng lại trên nền đất của Sân vận động Quốc gia cũ từng tổ chức Olympic 1964. Đây sẽ nơi khai mạc và bế mạc Olympic 2020 và Paralympics 2020. Ngoài ra, những trận bóng đá và thi đấu điền kinh của đại hội cũng sẽ diễn ra ở sân vận động này.

Sân vận động có hình bầu dục, gồm 5 tầng nổi và 2 tầng ngầm. Phần mái vòm được làm từ thép và gỗ xếp thành dàn mắt cáo. Ngoài ra còn có 8 thiết bị phun sương, 185 quạt và 16 phòng điều hoà.

olympic 2020 sân vận động ở tokyo

(Ảnh: Behrouz Mehri)

Kiến trúc đậm chất Nhật Bản truyền thống

Tại buổi khánh thành, Thủ tướng Shinzo Abe đã ca ngợi kiến trúc “hài hoà với môi trường xung quanh”. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khen ngợi nỗ lực hoàn thành sân vận động 7 tháng trước khi diễn ra Olympic 2020.

olympic 2020 thu tuong shinzo abe

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại buổi khánh thành Sân vận động Quốc gia.

Tuy nhiên, đây không phải là thiết kế ban đầu được chọn cho Olympic 2020. Trước đó, người được chọn là kiến trúc sư người Anh-Iraq Zaha Hadid với thiết kế futuristic. Nhưng sau đó chi phí đội lên quá cao, đồng thời hứng chịu nhiều lời chỉ trích từ giới kiến trúc sư. Nên ban tổ chức Olympic 2020 đã phải thay thế bằng thiết kế khác.

Sau đó, vai trò này được giao cho kiến trúc sư 65 tuổi dày dạn kinh nghiệm Kengo Kuma. Kuma vẫn đi theo phong cách đặc trưng của mình. Ông nói thiết kế này một phần được truyền cảm hứng bởi những ngôi đền thời Edo.

“Các công trình kiến trúc trên thế giới đều sử dụng bê tông và thép. Nên chúng trông rất cứng nhắc và lạnh lẽo. Tôi muốn công trình của mình trông mềm mại và ấm áp hơn. Tôi nghĩ rằng đây là loại kiến trúc mà con người cần, giữa thời đại đầy căng thẳng này.”

Hài hoà với môi trường

olympic 2020 sân vận động quốc gia ở tokyo

(Ảnh: Behrouz Mehri)

Kengo Kuma nổi tiếng là sử dụng các vật liệu thiên nhiên cho các công trình. Với công trình phục vụ Olympic 2020, ông đã thiết kế theo phong cách truyền thống của Nhật Bản và lấy môi trường làm cảm hứng.

Ông đã dùng 70,000 khối gỗ lấy từ 47 tỉnh thành của Nhật Bản. Xung quanh còn trồng nhiều cây xanh để hào mình vào môi trường xung quanh ở trung tâm Tokyo. Thiết kế phần mái giúp hút gió vào bên trong khi thời tiết nắng nóng. Sân vận động này còn nằm trong công viên Meijijingu Gaien – nơi mà Kuma miêu tả là “xanh nhất ở Tokyo”.

Không chỉ để phục vụ Olympic 2020, Kengo Kuma còn muốn sân vận động này đóng góp chút gì đó cho cộng đồng. Chính vì thế ông đã thiết kế một khu vực để mọi người có thể đi dạo ở đó.

Sắp tới, nơi đây sẽ diễn ra trận chung kết Cúp Hoàng đế Nhật Bản (Japan Emperor’s Cup). Sau đó sẽ là Olympic 2020, Paralympic 2020 và về sau nó sẽ là ngôi nhà mới cho những đội bóng đá và bóng bầu dục Nhật Bản.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Đừng bỏ qua