Ô nhiễm ở Trung Quốc đến mức báo động đỏ

Tại Bắc Kinh, nhiều trường học phải đóng cửa, các công trình xây dựng buộc phải dừng thi công. Ô nhiễm ở Trung Quốc đã lên đến mức cao nhất từ trước đến nay

BBC đưa tin, mức báo động đỏ đã được Chính phủ Trung Quốc ban hành từ hôm qua và sẽ kéo dài đến ngày 10–12. Một số nhà máy phải tạm ngưng hoạt động, kể cả xe ra vào thành phố cũng bị hạn chế.

Tại Trung Quốc, hệ thống cảnh báo 4 mức ô nhiễm được thông qua hơn hai năm trước và đây là lần đầu tiên nước này tuyên bố báo động đỏ.

Nói về vấn đề ô nhiễm ở Trung Quốc, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết, thông thường, mật độ trung bình của những hạt bui có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micromet (PM 2.5), tuy nhiên, ở Bắc Kinh đã lên tới 291 microgram/m³. Trong khi đó, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, chỉ số này không được lớn hơn 25 microgram/m³. Không khí sẽ nguy hiểm nếu chỉ số PM lớn hơn 100.

Không khí ô nhiễm ở Trung Quốc trở nên nghiêm trọng kể từ đầu tháng 12 khiến cho Bắc Kinh tuyên bố báo động cam (mức cao thứ 2). Đồng thời, Chính phủ nước này cũng khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, đóng cửa cao tốc, hạn chế mọi hoạt động có thể khiến tình trạng ô nhiễm không khí tăng cao.

Đợt khói mù lần này dự kiến sẽ giảm vào ngày 10–12 khi có một đợt không khí lạnh tràn về.

Trước đó, tại các quốc gia khác như Malaysia, Singapore và kể cả Việt Nam cũng gặp tình trạng không khí ô nhiễm tương tự ở Trung Quốc nhưng cấp độ nhẹ hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua