Ô nhiễm nước thải sông Chà Và khiến cá chết hàng loạt

Nguyên nhân làm cá bè chết hàng loạt trên sông Chà Và (TP. Vũng Tàu) chính là do ô nhiễm nước thải từ nhà máy, theo kết luận của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Cá bè chết hàng loạt trên sông Chà Và do ô nhiễm nước thải từ nhà máy – Ảnh: Internet

Ngư dân nuôi cá lồng bè dưới sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) đã rất bức xúc hàng ngàn con cá chết hàng loạt vào ngày 6–9 nên đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ nguyên nhân. Ngày 14–10, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết kết luận về nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm nước thải từ các nhà máy.

Ô nhiễm nước thải sông Chà Và được xác định khởi nguồn từ các các nhà máy chế biến hải sản, nhà máy làm bột cá tại xã Tân Hải. Tổng số tiền thiệt hại do chết cá hàng loạt lên đến 17 tỷ đồng, theo báo cáo của ngư dân.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành điều tra và đối chất với 14 doanh nghiệp chế biến hải sản, bột cá có nhà máy xả nước thải để giải quyết thiệt hại và bồi thường cho ngư dân.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Lê Tuấn Quốc cho biết tỉnh sẽ thương lượng với các doanh nghiệp gây ô nhiễm nước thải nhằm đề nghị bồi thường cho dân, nếu không thống nhất sẽ đưa ra pháp luật.

Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị UBND huyện Tân Thành dùng biện pháp cưỡng chế yêu cầu tháo dỡ 9 nhà máy và cơ sở không có giấy phép xây dựng hợp pháp để xử lý các doanh nghiệp sai phạm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua