Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động và người dân nên hạn chế ra đường - đây là lời cảnh báo của các chuyên gia môi trường

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tình trạng ô nhiễm không khí lại càng trở nên đáng lo ngại ở Hà Nội.

Bàn về vấn đề ô nhiễm không khí tại thủ đô, tiến sỹ Hoàng Dương Tùng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện đang ở thời điểm giảm. Tuy vậy, mức độ ô nhiễm này vẫn đang ở mức báo động.

Cụ thể, với chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index − AQI) được đo ở mức 54−140 từ ngày 8 đến 14−4, mức ô nhiễm không khí ở Hà Nội được cho là ảnh hưởng không tốt đối với nhóm người nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và người mắc bệnh hô hấp. Vì vậy, tiến sỹ Tùng khuyến cáo nhóm người này nên hạn chế ra ngoài.

Trước đó, vào đầu tháng 3−2016, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thông báo chỉ số chất lượng không khí ở mức 388 và khuyến cáo mọi người không nên đi ra đường. Riêng nồng độ bụi mịn PM2,5 cao gấp 3 mức khuyến cáo theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh và gấp 7 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Còn trên báo chí nước ngoài, mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội được đề cập trên trang của hãng thông tấn Channel News Asia (Singapore) như sau: “Nếu bạn tới thành phố này vào ban ngày, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang. Ai cũng muốn bảo vệ gương mặt và cơ thể khỏi tác động từ môi trường”.

Mới đây, một thông tin khác khiến nhiều người lo lắng là, thiết bị đo đạc, quan trắc đã phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí. Dù chưa xác định được chỉ số thủy ngân cụ thể và thủy ngân cũng chưa được phát hiện ở nhiều nơi, các chuyên gia cho rằng người dân không thể lơ là vì thủy ngân cực kì độc, con người hít phải không khí có chứa chất này sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hiểm. Theo một số chuyên gia, nhiều khả năng thủy ngân đo được trong không khí Hà Nội sinh ra từ xăng xe, các lò đốt rác thải y tế, rác thải công nghiệp, các địa điểm sản xuất vàng bạc…

Để hạn chế những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí, các bạn hãy:

♣ Đeo khẩu trang đầy đủ khi đi đường: Những khẩu trang này phải đạt tiêu chuẩn cao, tốt nhất là khẩu trang y tế hoặc khẩu trang có hoạt tính.

♣ Hạn chế đi ra đường, chỉ đi ra ngoài nếu thật sự cần thiết.

♣ Ăn nhiều rau xanh, trái cây…giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

 

 

Đừng bỏ qua