Hà Nội sẽ cấm đốt rơm rạ, vận động người dân ngừng sử dụng than tổ ong

Ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội cho biết, sắp tới thành phố sẽ ban hành chỉ thị cấm đốt rơm rạ để tránh ô nhiễm và nguy cơ tai nạn giao thông

Cuối tháng 9 vừa qua, cơ quan chức năng công bố 12 nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Bao gồm: khí thải từ ô tô xe máy; đun bếp than tổ ong, bếp củi; xây dựng; phá dỡ công trình chưa kiểm soát được nguồn bụi; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước; mùi hôi thối, ô nhiễm từ các khu chăn nuôi chưa đạt chuẩn; đốt rơm rạ ở các quận, huyện; quản lý chưa tốt trong thu gom rác thải; ô nhiễm ao hồ lâu năm, bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất của Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận; các nguồn phát thải khác từ con người…

55.000 bếp than tổ ong phát thải 1.870 tấn khí CO2

Ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội cho biết, theo số liệu điều tra của Sở TN&MT, Hà Nội có hơn 55.000 bếp than tổ ong. Trung bình mỗi ngày toàn thành phố tiêu thụ hơn 528 tấn than; phát thải 1.870 tấn khí CO2 vào bầu không khí. Vấn đề như đốt rơm rạ ở các huyện ngoại thành khi vào mùa thu hoạch lúa cũng tác động trực tiếp; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường; gây tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Chưa kể việc tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông vì che khuất tầm nhìn.

ô nhiễm không khí ở Hà Nội

“Phải xác định rơm rạ là nguồn tài nguyên. Nếu thu gom được để làm các sản phẩm hữu sinh, tận dụng được rất tốt. Thành phố đã có chỉ đạo, sắp tới sẽ ban hành chỉ thị nghiêm cấm đốt rơm rạ; để giải quyết vấn đề ô nhiễm, giảm nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Đồng thời hướng dẫn giải pháp tận dụng làm sản phẩm hữu ích từ rơm rạ. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu về việc này. Sắp tới chúng tôi sẽ quyết liệt vào cuộc để người dân không đốt rơm rạ nữa”, ông Thái nói.

31/12/2020 sẽ không còn sử dụng bếp than tổ ong

Theo Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội – Vũ Đăng Định nói: “Thành phố cũng ban hành kế hoạch vận động đến 31/12/2020 sẽ không còn sử dụng bếp than tổ ong. Việc này đã giao cho các quận, huyện, thị xã triển khai. Việc không đốt rơm rạ triển khai từ 2 năm trước, được bà con ở các vùng nông thôn ngoại thành hưởng ứng tích cực”.

Ông Định cũng cho biết, để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội thành phố đã xây dựng nhà máy xử lý bùn, rác thải bằng công nghệ mới; triển khai xử lý chất thải rắn; phá dỡ các tòa nhà bằng công nghệ mới; đã nhập các xe phá dỡ nghiền bê tông, nghiền rác thải xây dựng của Đức; triển khai che chắn công trình khi phá dỡ, đồng thời lên quy hoạch cho tất cả các trạm xăng có kế hoạch xây dựng bổ sung các khu rửa xe tự động.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua