Ô tô điện mini không được phép lưu thông trên đường

Những ô tô điện mini từ 2 đến 4 chỗ đang được rao bán trên mạng và được nhiều người quan tâm. Song, những chiếc ô tô này không được lưu thông trên đường

Thời gian gần đây, một số trang mạng xã hội rao bán ô tô điện mini 2 – 4 bánh với giá từ 30 đến 70 triệu đồng/chiếc, chở 3 – 4 người, chạy tốc độ 50 – 60km/h. Các ô tô điện này đều có vóc dáng nhỏ gọn.

Có hai loại xe điện, một loại xe bên trong như xe tay ga và loại có tay lái vô lăng giống ô tô. Có thể “độ” lên tùy theo sở thích của khách hàng. Riêng xe lấy trực tiếp từ Trung Quốc về bao kèm phí vận chuyển, tổng giá là 33 triệu đồng.

Một số tài khoản khác lại rao rằng ô tô điện mini có thể thay đổi nội thất bên trong tùy ý khách hàng, không cần phải có bằng lái xe, rất dễ đi, chỉ có phanh và ga, có thể lưu thông trên đường phố và không phải đăng ký biển số giống như các loại xe đạp điện, xe máy điện.

o to dien mini hinh anh 2

Một chiếc ô tô điện được rao bán trên mạng xã hội

Các lời quảng cáo này được nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ, nhanh chóng được đặt mua và chia sẻ cho những người khác. Một chị nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho biết, nhóm bạn chị cùng nghiên cứu mua loại xe này để đi lại vì phù hợp với túi tiền, dễ đi lại hơn xe hơi đổ xăng với điều kiện đường xá Hà Nội ngày càng đông đúc và có thể che nắng che mưa.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Hữu Trí, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam, với loại xe ba bánh, Chính phủ đã có quy định cấm lưu hành trên đường, chỉ cho phép lưu hành một số xe ba bánh dành cho người khuyết tật.

Với loại xe điện bốn chỗ này cũng thuộc dòng ô tô, phải được nhập khẩu theo đúng quy chuẩn kỹ thuật, được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường từ phía cơ quan đăng kiểm, đăng ký gắn biển mới được lưu hành. Tuy nhiên, hiện nay, Cục Đăng kiểm chưa nhận được yêu cầu kiểm tra chất lượng lô hàng trước khi thông quan bất kỳ lô xe điện bốn chỗ nào của phía hải quan. Ngoài ra, cũng chưa có tổ chức hay cá nhân nào đưa xe điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng. Hiện cơ quan đăng kiểm mới kiểm định một số ô tô điện chạy trong phạm vi hẹp là các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch.

Ông Nguyễn Hữu Trí khuyến cáo người dân đưa ô tô điện mini chưa được đăng ký, đăng kiểm lưu thông trên đường là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hoặc tịch thu phương tiện. Vì vậy, người dân cần sáng suốt, không nên mua xe điện mini trên các trang mạng xã hội vì xe này có nguồn gốc không rõ ràng, chưa được kiểm định về chất lượng, an toàn kỹ thuật.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua