Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona

Đây là tiền đề để nghiên cứu vắc xin phòng chống nCoV

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới trong phòng thí nghiệm.

Nuôi cấy và phân lập thành công virus corona

Việc nuôi cấy và phân lập thành công sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Nhờ đó, mỗi ngày Việt Nam có thể xét nghiệm được hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Đây cũng sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này. Đồng thời cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Hình ảnh virus corona đã được nuôi cấy và phân lập thành công. (Ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương)

Hiện tại, Việt Nam đang có hơn 1,000 người từ Trung Quốc trở về. Gần 500 người tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Số ca nhiễm virus corona ở Việt Nam hiện nay là 12. Và may mắn chưa có ca nào tử vong. Trong đó, Vĩnh Phúc là nơi có nhiều ca dương tính virus corona nhất, với số ca là 7 người . TP. HCM đang có 3 ca.

Cập nhật tình hình virus corona trên thế giới

Sáng ngày 7/2, số người tử vong do nhiễm virus corona đã tăng lên ít nhất đến 630 người. Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 2,447 ca nhiễm và 69 ca tử vong mới.

Như vậy, tính đến 5h ngày 7/2, thế giới có 30,829 ca nhiễm bệnh. Trong đó, Trung Quốc có 30,551 ca. Số ca tử vong trên thế giới tăng lên 635 người. Trong đó tại Trung Quốc là 633 người. 2 ca còn lại ở Philippines và Hồng Kông.

Trước đó, Anh xác nhận nước này vừa phát hiện thêm một người nhiễm virus corona. Đưa tổng số trường hợp bị nhiễm corona ở nước này là 3 người. Tính đến ngày 6/2. Bệnh nhân mới không bị nhiễm virus ở Anh mà trở về từ một quốc gia châu Á, song không phải là Trung Quốc.

Hồng Kông cũng tiếp tục xác nhận thêm 2 ca nhiễm 2019-nCoV. Nâng tổng số ca nhiễm virus tại đây lên 24 người. Hai ca nhiễm mới là nữ giới. Cả hai đều là trường hợp nhiễm bệnh tại địa phương. Trong thời gian ủ bệnh không hề đi du lịch.

Các chuyên gia cho rằng nếu các trường hợp nhiễm bệnh mới tại Hồng Kông chưa từng đến Trung Quốc thì có thể đã xuất hiện thêm một nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Nguy cơ bùng phát và lây lan trong thời gian tới có thể sẽ gia tăng. Hy vọng rằng với việc nuôi cấy và phân lập thành công virus corona, các chuyên gia sẽ sớm tìm ra vắc xin và phương thức chữa trị.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Người bị nhiễm virus corona sẽ được điều trị miễn phí

Đừng bỏ qua