Đừng nên lạm dụng nước rửa tay khô

Nước rửa tay khô được sử dụng rộng rãi vì có thể diệt khuẩn và sự thuận tiện, nhưng nó cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý

đừng nên lạm dụng nước rửa tay khô

Nước rửa tay khô nên là phương án diệt khuẩn cuối cùng mà bạn nên sử dụng (Ảnh: Shutterstock)

Đừng nên lạm dụng nước rửa tay khô

Nước hoặc gel rửa tay khô có khả năng sát khuẩn nhưng không cần rửa lại với nước. Không chỉ vậy, sản phẩm này còn có thể được mang theo đến bất cứ đâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, chúng ta nên ưu tiên rửa tay bằng xà phòng thay vì dùng nước rửa tay khô.

Bởi nước rửa tay khô thường chứa nhiều cồn. Sử dụng nước rửa tay thường xuyên sẽ làm lớp dầu tự nhiên trên da bị lấy đi. Hàng rào bảo vệ da bị suy yếu khiến da dễ bị khô ráp, ngứa, bong tróc và nứt nẻ. Từ đó làm giảm khả năng bảo vệ của da trước các tác nhân gây hại từ môi trường.

Bên cạnh đó, nước rửa tay khô cũng không có khả năng sát khuẩn hiệu quả bằng xà phòng. Để diệt được vi khuẩn mà không cần đến nước, thành phần của dung dịch phải chứa một lượng lớn hóa chất. Điều này có thể làm hại trực tiếp đến da tay.

Cách chăm sóc da tay sau khi sử dụng

Bạn chỉ nên dùng nước rửa tay khô trong trường hợp không thể nào dùng được xà phòng. Sau khi sử dụng, hãy chăm sóc da tay bằng cách thoa kem dưỡng ẩm. Bạn hãy sử dụng những loại kem dưỡng ẩm chứa các thành phần như glycerin, vaseline, bơ hạt mỡ (shea butter). Kết hợp dimethicone hoặc một số loại silicone khác. Kem dưỡng ẩm sẽ giúp khôi phục chức năng rào cản, tăng lượng nước của lớp biểu bì. Nhờ đó làm dịu da và cải thiện vẻ ngoài, kết cấu của da. Tạo điều kiện cho quá trình phục hồi của da diễn ra nhanh hơn.

Massage tay bằng tinh dầu hoặc hỗn hợp dưỡng tay tay tự làm tại nhà cũng là một cách chăm sóc da tay khi đã dùng nước rửa tay khô quá nhiều. Bạn có thể bỏ ra khoảng 5 cho tới 10 phút mỗi ngày để massage tay sau đó rửa lại bằng nước sạch. Hay tự làm hỗn hợp dầu oliu, khoai tây, sữa tươi hoặc dầu oliu, cà rốt, mật ong để massage, để khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước.

Và đừng quên tẩy tế bào chết cho da tay 2 lần/tuần. Cách này sẽ giúp loại bỏ những lớp da chết, tạo điều kiện cho lớp da mới phát triển. Da tay bạn sẽ mềm mại, sáng mịn hơn.

Ngoài thoa kem dưỡng ẩm hoặc tinh dầu, bạn cũng có thể kết hợp với việc đeo găng tay từ 1 – 2 giờ để tăng hiệu quả. Đặc biệt là đeo găng vào những ngày gió lạnh hay khi ra trời nắng.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: NƯỚC RỬA TAY KHÔ CÓ HẾT HẠN SỬ DỤNG?

Đừng bỏ qua