Nước ngọt chứa chì vượt ngưỡng nguy hiểm ra sao?

Vụ việc công ty TNHH URC Hà Nội bị xử phạt vì sản xuất nước ngọt chứa chì vượt ngưỡng đã làm dấy lên những mối lo ngại về sức khỏe của nồng độ chì trong nước

Ngày 31−5−2016, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên đã ra quyết định số 50/QĐ−XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH URC Hà Nội, liên quan đến các hành vi vi phạm hành chính và sản xuất nước ngọt chứa chì vượt ngưỡng cho phép. Công ty TNHH URC Việt Nam do ông Jean Pierre Gamboa làm đại diện.

Theo đó, công ty URC Hà Nội phải nộp tổng số tiền phạt là hơn 5,82 tỷ đồng, trong đó 5,812 tỷ đồng là mức phạt dành cho hành vi sản xuất sản phẩm chứa chì vượt mức quy định.

Cụ thể, các hành vi vi phạm của công ty URC bao gồm:

– Kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của công ty không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định.

– Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển không bố trí cách biệt với khu bảo quản thành phẩm.

Hai hành vi trên đã vi phạm quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14−11−2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Mức xử phạt hành chính cho mỗi hành vi vi phạm là 3 triệu đồng.

Trong thời gian qua, sau khi có thông tin “tố” các lô sản phẩm nước ngọt chứa chì vượt ngưỡng, Bộ Y tế đã lập đoàn thanh tra công ty URC. Kết quả kiểm tra cho thấy, công ty TNHH URC Hà Nội đã sản xuất hai lô sản phẩm nước ngọt chứa chì vượt ngưỡng, bao gồm:

Trà xanh hương chanh C2 (NSX: 4/2/2016 – HSD: 4/2/2017) với hàm lượng chì lúc kiểm tra cao hơn 9 lần so với mức công bố.

Nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10/11/2015 – HSD:10/8/2016) có hàm lượng chì lúc kiểm tra cao hơn 4 lần so với mức công bố.

Ngoài ra, công ty URC còn vi phạm do có hành vi bán hai lô sản phẩm thực phẩm này ra thị trường với tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã xuất bán, không thu hồi được là hơn 3,875 tỷ đồng.

Ngoài xử phạt hành chính, Thanh tra Bộ Y tế buộc công ty TNHH URC khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản, thu hồi tối đa 2 lô sản phẩm thực phẩm có kết quả không đạt nói trên để xử lý theo quy định. Công ty phải báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 10−6−2016.

NƯỚC NGỌT CHỨA CHÌ VƯỢT NGƯỠNG CÓ HẠI RA SAO?

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, mức độ chì trong nước uống phải được giới hạn ở dưới 0.015 mg/lít. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, con số này còn phải thấp hơn thế, dưới mức 0.01 mg/lít.

Các sản phẩm nước chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép gây hại rất lớn cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em, bởi trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 40−50% lượng chì hòa tan trong nước vào cơ thể.

Ở trẻ em, mức độ chì trong máu chỉ nên ở mức dưới 0.05 mg/lít. Trong trường hợp mức tiếp xúc với chì ở trẻ ở cấp độ thấp cũng có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Trẻ lớn lên có thể gặp các vấn đề về hành vi học tập, IQ thấp, hiếu động…Trong trường hợp hiếm hoi, ngộ độc chì có thể gây co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong. Trẻ em được coi là bị ngộ độc chì và phải điều trị khi có mức độ chì trong máu bắt đầu ở mức 0.45 mg/lít.

Đối với người lớn, mức độ chì trong máu bình thường dưới 0.2 mg/lít. Việc tiếp xúc với chì ở người lớn tác dụng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp, gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản. Một người được coi là bị ngộ độc chì và phải điều trị khi có mức độ chì trong máu cao hơn 0.6 mg/lít.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua