Nước nào chịu thiệt hại kinh tế từ mạng xã hội nhiều nhất?

Không chỉ tước đi sự giao tiếp trực tiếp của con người và gây ra một số vấn đề tâm lý khác, những thiệt hại kinh tế từ mạng xã hội cũng không hề nhỏ

Chỉ riêng năm ngoái, Nga đã chịu thiệt hại kinh tế từ mạng xã hội từ 281,7 tỷ tới 311,5 tỷ rúp. Những kết quả này được công bố bởi các chuyên gia của công ty kiểm toán và tư vấn FBK. Họ đã tính toán số giờ thao tác của người dân Nga dành cho các mạng xã hội.

Con số này rõ ràng chỉ là tương đối, nếu tính đến cách tính toán đã được thực hiện. Các chuyên gia ước tính rằng, vào cuối năm ngoái, số lượng người dùng mạng xã hội (YouTube, VKontakte, Facebook và Twitter) ở Nga đã tăng lên, từ 51,8 tới 58,8 triệu người. Các nhà nghiên cứu từ trang SomScore đã phát hiện ra rằng, mỗi người Nga trong năm 2013 đã dành 25,6 phút/ngày cho mạng xã hội, bao gồm cả thời gian làm việc đáng lẽ phải dùng để phục vụ cho lợi ích của công ty và nền kinh tế của nước họ. FBK đã tính toán rằng, mỗi người Nga có một tài khoản trong các mạng xã hội đã ngốn mất tổng cộng khoảng 53,1 giờ làm việc mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra ngành nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các nhân viên hoạt động trên mạng xã hội. Ví dụ, nhân viên làm việc trong các lĩnh vực tài chính và bất động sản đã làm thiệt hại cho nền kinh tế Nga khoảng 67,9 tỷ rúp, thiệt hại nhiều hơn các nhân viên trong tất cả các lĩnh vực khác trên thị trường. Người lao động trong lĩnh vực giáo dục sử dụng mạng xã hội làm tổn thương nền kinh tế ít hơn một chút, gây thất thoát khoảng 39,8 tỷ rúp. Thậm chí, những nhân viên chính phủ và nhân viên an ninh quân sự, bảo hiểm xã hội cũng gây thiệt hại khoảng 36,6 tỷ rúp. Những tổn hại ít nhất cho nền kinh tế là những người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp, (khoảng 0,9 tỷ rúp), trang Lenta.ru công bố.

thiet hai kinh te tu mang xa hoi hinh anh 1

Thiệt hại kinh tế từ mạng xã hội có thể lên đến hàng tỷ USD mỗi năm

Tuy nhiên, người Nga vẫn còn thua xa so với người Mỹ trong việc sử dụng mạng xã hội gây tổn thương nền kinh tế. Theo tính toán bởi FBK, hàng năm, thiệt hại kinh tế từ mạng xã hội ở Hoa Kỳ là 650 tỷ USD. “Nếu so sánh với ước tính của Mỹ và Anh, thì thiệt hại kinh tế của Nga là không đáng kể. Tuy nhiên, so với một số danh mục chi tiêu ngân sách của chính quyền, thì tổn thất của Nga lại rất cao. Họ so sánh sự phân bổ ngân sách hàng năm cho việc hỗ trợ giao thông vận tải hoặc giáo dục”, tờ Vedomosti trích dẫn phát biểu của ông Igor Nikolaev, giám đốc của Viện Phân Tích Chiến Lược FBK.

Tuy nhiên, Nga có khả năng bắt kịp với Hoa Kỳ về những thiệt hại từ mạng xã hội gây ra trong những năm tới đây. Ngày nay, Nga là nước đứng thứ năm trong danh sách những quốc gia có nhiều công dân tham gia vào mạng xã hội. Bốn vị trí đầu thuộc về Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Brazil. Thật bất ngờ khi người Brazil được phát hiện là những fan hâm mộ cuồng nhiệt nhất của mạng xã hội. Trước đó, nước Nga là tiên phong không thể phủ nhận trong việc tham gia mạng xã hội. Tình hình thay đổi sau năm 2013, khi Nga tụt xuống vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng, thấp hơn cả các nước vùng nhiệt đới về số lượng người sử dụng. Theo số liệu được công bố bởi Rossiyskaya Gazeta, trong tháng 7−2014, người dân Brazil và Argentina đã dành lần lượt là 9,8 và 9,7 giờ/tháng để vào mạng xã hội, chỉ hơi nhỉnh một chút so với người Nga là 9,6 giờ/tháng.

Bài: Văn Hùng

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua