Núi lửa Taal ở Philippines thức giấc sau 40 năm, cảnh báo nguy cơ sóng thần

Chính quyền Philippines đã kêu gọi hàng triệu người gần thủ đô Manila di tản khẩn cấp sau khi núi lửa Taal phun cột tro bụi cao tới 14km

núi lửa taal phun trào ở philippines

Núi lửa Taal thức giấc sau 40 năm. (Ảnh: CNN Philippines)

Núi lửa Taal nằm trên đảo Luzon, cách thủ đô Manila khoảng 65km về phía nam là một trong những ngọn núi lửa còn hoạt động ở Philippines. Ngày 12/1, núi lửa này đã phun cột tro bụi lớn cao đến gần 15km. Dung nham bắt đầu phun trào và bầu trời dày đặc tro bụi.

Cảnh báo nguy cơ sóng thần

Núi lửa Taal không quá lớn, nhưng nó được xem là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới. Và là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai ở Philippines với 33 vụ phun trào trong lịch sử. Lần phun trào gần đây nhất là vào năm 1977.

Những hạt bụi lớn hơn quả bóng golf đã rơi xuống một số khu vực gần núi lửa Taal. Mưa đã biến tro bụi thành bùn bao phủ các con đường, nhà cửa, xe cộ tại những thị trấn gần đó.

núi lửa taal phun trào

(Ảnh: Ezra Acayan)

Các nhà chức trách đã ghi nhận 144 chấn động từ 1 – 3 độ richter quanh núi lửa Taal. Các trận động đất này đã khiến một số làng gần đó rung lắc nhẹ.

Các nhà địa chấn học cho rằng hoạt động địa chấn dữ dội như vậy là dấu hiệu cảnh báo dung nham đang liên tục trào lên. Nhiều khả năng dẫn tới vụ phun trào tiếp theo bất cứ lúc nào. Kéo theo nguy cơ xảy ra sóng thần.

Núi lửa Taal thức giấc đúng mùa du lịch cao điểm ở Philippines

Viện Núi lửa và Địa chất học Philippines (PHIVOLCS) đã nâng mức cảnh báo lên mức 4. Có nghĩa rằng núi lửa Taal có thể phun trào dữ dội bất cứ lúc nào trong vài giờ hoặc vài ngày tới. Yêu cầu bất cứ ai trong bán kính 17km quanh ngọn núi phải sơ tán. Mức độ cao nhất là 5 – khi sự phun trào đang diễn ra.

Chính quyền một số tỉnh ở phía nam Luzon đã yêu cầu dóng cửa các trường học do khúi bụi. Ban quản lý sân bay Manila cũng đã phải huỷ tất cả chuyến bay đến và đi vì những đám mây bụi cao hàng nghìn mét trong khí quyển. Khoảng 240,000 người dân đã phải sơ tán.

núi lửa taal phun trào người dân sơ tán

Người dân chuẩn bị thuyền để sơ tán tại Talisay.

Miệng núi lửa nằm trên một hòn đảo ở giữa hồ Taal. Do phong cảnh đẹp nên rất nhiều du khách đã đổ về đây trong những năm qua. Có khoảng 2,000 người dân sống trên hòn đảo núi lửa này.

Tháng 1 thường là mùa du lịch cao điểm ở Philippines. Nhưng việc núi lửa Taal phun trào có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp du lịch ở đất nước này. Có tới 170 chuyến bay đã bị huỷ.

Mối nguy từ thiên tai sẽ là thách thức lớn đến ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung của Philippines. Bởi nếu đợt phun trào thứ hai đủ lớn thì nó có thể sẽ quét sạch toàn bộ hòn đảo.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua