Nữ tiến sỹ luật Amanda Huỳnh: “Vỏ ngoài” không liên quan đến luật và tranh

Nữ tiến sỹ luật Amanda Huỳnh, một người con của vùng đất Nha Trang, khiến mọi người phải ngả mũ khi lấy được bằng tiến sỹ luật tại Pháp chỉ trong ba năm. Cô còn chuẩn bị ra mắt cuốn sách do mình chấp bút

Đợi tôi trong một quán cà-phê sang trọng ngay trung tâm quận 1 là một cô gái sành điệu với làn da trắng, mái tóc xoăn bồng màu nâu hạt dẻ. Chị mặc chiếc đầm hai dây màu nude cùng đôi giày gladiator cá tính, mỉm cười chào khiến tôi ngớ người: “Không phải chứ, đây là nữ tiến sỹ luật Amanda Huỳnh ư? Cô ấy phải mặc váy bút chì và khoác áo vest chứ”. Chắc cũng nhận ra sự ngạc nhiên trong mắt tôi, chị bảo: “Những người mới gặp thường không đoán ra tuổi và nghề nghiệp của Trang (Huỳnh Thụy Phan Trang là tên thật của Amanda) đâu. Tóm lại là “vỏ ngoài” không liên quan gì đến luật và tranh cả”, chị hài hước.

NGƯỜI PHỤ NỮ ĐA TÀI

Tôi gặp chị vào những ngày chuẩn bị ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên Lam. Nói là đầu tay chứ giới văn nghệ sỹ cũng từng biết chị qua vai trò họa sỹ của tập tản văn “Phố đàn bà” của Lê Quỳnh Thư. Chị khoe: “Lam chưa ra mắt nhưng chị đã có trong tay maquette của cuốn thứ ba rồi”. Đây là một dự án sách dài hơi mà chị viết về những gì mình đã trải qua và đang hướng đến. Điều đặc biệt ở những cuốn sách này là chị vừa viết, vừa vẽ tranh và phụ trách thiết kế toàn bộ ấn phẩm.

Từng học chuyên văn, tốt nghiệp loại giỏi và đạt thủ khoa toàn tỉnh, đậu Đại học sư phạm văn và Đại học Luật nhưng chị chọn luật. Chị lý giải: “Hồi đó học khối C nên chỉ chọn báo chí, sư phạm hay luật thôi.

Nu tien sy Amanda Huynh hinh anh 1

Nữ tiến sỹ luật Amanda Huỳnh

Trang nghĩ mình không hợp với việc ngày ngày lên giảng đường. Với lại lúc nhỏ thích được làm những gì lý tưởng, phiêu lưu. Nhất là lại mê phim TVB. Thấy nghề luật sư thật ghê, có thể đổi trắng thay đen nhưng cũng có thể làm nhiều điều có ích cho xã hội nên quyết theo để vừa giúp mình, giúp người. Thực ra, sau khi làm nghề mới nhận ra, có nhiều điều không giống như mình tưởng, tuy nhiên công việc này vẫn đang rất thú vị đối với Trang”.

Sau khi hoàn thành chương trình đại học, chị nhận được học bổng (suất duy nhất của ĐH Luật năm ấy) liên thông trực tiếp lên thạc sỹ Luật tại Pháp và lấy luôn bằng tiến sỹ trong vài năm. Tôi tò mò vì sao cô gái thích vẽ tranh, viết lách lại chọn đi theo con đường luật khô khan đến như thế.

KHÔNG ĐẶT NẶNG VIỆC KIẾM TIỀN TỪ ĐAM MÊ

Amanda cũng rất nổi tiếng với khả năng vẽ và phối trang phục. Những bức ảnh street style và các bức tranh đăng trên Instagram cá nhân của chị rất được chú ý. Nhiều nơi liên lạc để mời hợp tác nhưng chị vẫn không nhận lời. “Trang may mắn không phải kiếm sống từ việc làm nghệ thuật, do vậy rất thoải mái. Nếu làm theo đơn hàng, sản phẩm sẽ ít nhiều chịu áp lực. Đôi lúc, nghệ sĩ không thể phát huy hết cái “điên” của mình. Đó là lý do Trang rất ít làm theo đơn đặt hàng. Trang xem nghệ thuật là một đam mê và cân bằng cuộc sống cũng như làm mềm mại và bổ sung cho nghề nghiệp pháp lý vốn rất chặt chẽ thậm chí khô khan”, chị bộc bạch.

“Trang may mắn có cơ hội sinh sống và làm việc tại Paris, một cái nôi của biết bao nền nghệ thuật. Ngay cả các góc đường của thành phố nên thơ này cũng là nguồn cảm vô tận cho nghệ sĩ khắp nơi. Vì thế, Trang muốn đem tất cả những vẻ đẹp giàu màu sắc và cảm xúc này vào các cuốn sách của mình”, cô cho biết.

THÔNG TIN THÊM

Nu tien sy Amanda Huynh hinh anh 2

Nữ tiến sỹ Amanda Huỳnh từng đảm nhận chức Giám đốc Kymdan Pháp (2008), Luật sư nội bộ của tập đoàn Saint Gobain (2011–2012), Giám đốc pháp lý tập đoàn BIPE (2013–2014).

• Cuốn sách Lam của Amanda dự kiến phát hành trong tháng 7–2016.

• Bí quyết thành công duy nhất của cô là khi học, không hiểu thì phải hỏi và hỏi tới khi nào hiểu mà thôi. Còn trong công việc, bạn phải tin tưởng cộng sự. Đó là cách bạn trao sức mạnh cho họ và cho cả mình.

• Website cá nhân của Amanda Huỳnh: www.fromamandawithlove.com. Fanpage Facebook: fromamandawithlove12

Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua