Nữ tỉ phú Diane Hendricks: Đời không là mơ, hãy mạnh mẽ lên

Nữ tỉ phú tự thân giàu thứ 2 nước Mỹ này là mẹ của 7 người con. Bà cùng chồng gầy dựng sự nghiệp, rồi lại một tay lèo lái tập đoàn khi chồng qua đời để ABC Supply phát triển như ngày hôm nay

Năm 2016, tỷ phú Donald Trump đặt niềm tin vào nữ tỉ phú Diane Hendricks; khi bổ nhiệm bà vào danh sách cố vấn kinh tế khi tranh cử tổng thống. Đặc biệt, khối tài sản của nữ tỉ phú gốc Wisconsin này còn đồ sộ hơn cả Trump. Diane và chồng, ông Kenneth Hendricks; là nhà sáng lập ABC Supply; công ty kinh doanh các sản phẩm mái và khung nhà lớn nhất tại Mỹ.

Năm rồi, doanh số của ABC Supply đạt 7,2 tỷ USD. Hiện tại, nữ tỉ phú Diane Hendrick có khối tài sản trị giá 4,9 tỷ USD. Theo Forbes, Diane Hendrick là niềm tự hào của giới “cổ cồn xanh” (lực lượng lao động chân tay); từ bà mẹ đơn thân vị thành niên trở thành tỉ phú.

nu ti phu Diane Hendricks hinh anh 1

Nữ tỉ phú Diane Hendricks: Con nhà nông

Nữ tỉ phú Diane Hendricks sinh năm 1947 tại một trang trại nuôi bò sữa ở Wisconsin. Vốn là con nhà nông; Diane luôn mong ước sẽ có ngày mình sống tại thành phố; được diện những trang phục sành điệu của thị dân. Thời đi học, bà chỉ là học sinh trung bình. Tiếp đó, cô gái trẻ Diane còn mang thai và làm mẹ ở tuổi vị thành niên. Vì dành thời gian chăm con, bà tạm gác việc học. Bản năng làm mẹ khiến Diane không từ bỏ bất kỳ cơ hội công việc nào. Khi ấy, cô gái Diane vừa làm bồi bàn, vừa làm công nhân trong nhà máy sản xuất bút Parker Pen.

Nữ tỉ phú cho biết thời gian ấy rất vất vả; nhưng bà không nề hà gì. Lớn lên ở trang trại nuôi bò sữa, nhìn thấy bố mẹ làm việc 24/7 (cả năm, bố mẹ bà chỉ nghỉ 2 tuần để đưa các con đi road trip) đã hun đúc nên một Diane yêu lao động và lấy đó làm niềm vui. Vào thập niên 1970, Diane bán thiết bị xây nhà để trang trải cuộc sống.

nu ti phu Diane Hendricks hinh anh 2

Bước ngoặt cuộc đời

Bước ngoặt cuộc sống đến với nữ tỉ phú Diane Hendricks; khi bà gặp chồng mình vào năm 1975. Khi ấy, Kenneth Hendricks đang là nhà thầu xây dựng mái. Cả hai nhanh chóng tiến đến hôn nhân; rồi thành lập nên ABC Supply năm 1982.

Nhiều năm lăn lộn kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng giúp vợ chồng nhà Hendricks nhận ra rằng, các nhà thầu thích đến một cửa hàng có đầy đủ mọi trang thiết bị họ cần hơn là phải đến từng cửa hàng một để “gom hàng”. Thế là cả hai vợ chồng ngồi lại cùng nhau; lập nên một bản đồ phân phối mái lợp khắp nước Mỹ. Cửa hàng ABC Supply đầu tiên ra đời trong năm 1982, đặt tại Beloit.

nu ti phu Diane Hendricks hinh anh 3

Vượt qua nỗi đau

Khi mới thành lập công ty; Diane và chồng chỉ đơn giản muốn theo đuổi đam mê kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Mỹ bùng nổ; đưa ABC Supply phát triển nhanh chóng. Tình hình kinh doanh của công ty lên “như diều gặp gió”. Đến năm 1994, ABC Supply đã có 100 cửa hàng trên toàn nước Mỹ.

Doanh số công ty chạm mốc 1 tỷ USD vào 4 năm sau đó. Bí quyết thành công của ABC Supply đến từ việc hai vợ chồng “biết các nhà thầu xây dựng muốn gì”. “Họ muốn có nhiều chọn lựa; muốn được tôn trọng và đối xử một cách chuyên nghiệp nhất. Có thể, họ chỉ lái một chiếc xe bán tải bình thường; nhưng những nhà thầu cũng là doanh nhân. Tôi rất tôn trọng công việc của họ và hiểu những khó khăn khi trở thành thầu lợp mái”, nữ tỉ phú Diane Hendricks nói.

Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng khiến Diane hiểu rất rõ nhu cầu khách hàng. Để từ đó, ABC Supply cung cấp đúng những gì thị trường còn thiếu rồi gầy dựng nên một đế chế vững chắc. Tuy nhiên, ngày vui ngắn chẳng tày gang. Năm 2007, Kenneth Hendricks gặp tai nạn lao động khi kiểm tra công trình rồi qua đời.

Cùng lúc ấy, thị trường bất động sản Mỹ đang bắt đầu xì hơi theo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. “Tôi cảm thấy bối rối tột cùng khi không biết phải làm gì. Tôi mất một khoảng thời gian để chấp nhận sự thật rằng mình không còn chồng”, nữ tỉ phú Diane Hendricks hồi tưởng. Khó khăn chồng chất khó khăn; giới thạo tin cho rằng Diane sẽ bán ABC Supply cho cổ đông.

Quyết định của Diane Hendricks

“Tôi chẳng có lý do gì để bán ABC Supply cả. Công ty này là thứ vợ chồng tôi đã dành cả cuộc đời để gầy dựng. Tất cả bạn bè, người thân của tôi đều làm việc ở đây”, Diane phản pháo. Để đối phó với tình hình kinh doanh sụt giảm; Diane chuyển hướng hoạt động của ABC Supply. Công ty cho thuê lại nhiều cửa hàng.

Dẫu vậy, doanh số của hãng vẫn giảm mạnh vào năm 2009. Tồi tệ hơn, đối thủ của ABC là Bradco Supply ngỏ ý muốn mua lại công ty để phát triển kinh doanh. Không sáp nhập, Diane Hendrick đưa ra một quyết định “điên rồ”. Đó là thay vì đàm phán để bị Bradco mua lại; nữ tỉ phú muốn sáp nhập Bradco vào ABC Supply. Đây là thương vụ lớn nhất trong lịch sử ABC Supply. Nhưng cái giá Diane phải trả là từ bỏ toàn bộ số cổ phiếu của công ty. Lợi ích duy nhất mà Diane có được là quyền quản lý công ty liên doanh và khả năng mua lại cổ phần công ty trong vòng 5 năm tới; nếu ABC Supply tạo được lợi nhuận nhất định cho cổ đông.

Đối với Diane Hendricks, đây là quyết định dũng cảm nhất trong cuộc đời và bà đã thành công. Vào năm 2013, lợi nhuận của ABC Supply đạt tiêu chuẩn theo như hợp đồng sáp nhập với Bradco trước đó. Diane lấy lại được 100% quyền kiểm soát công ty. Năm 2016, ABC Supply có thương vụ lớn nhất lịch sử: mua lại L&W Supply với giá 674 triệu USD. Giờ đây, ngoài kinh doanh mái lợp, công ty còn mở rộng danh mục với vách thạch cao, cửa sổ, khung nhà… Tổng số cửa hàng của ABC Supply đã lên đến con số 700, mới doanh thu hơn 9 tỉ USD trong năm 2017.

Bài: HÀ ANH

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua