Nữ tỉ phú Chu Quần Phi: Đừng bao giờ an phận

Bỏ học từ cấp 3 rồi đi làm công nhân nhưng đến năm 2017 này, Chu Quần Phi đã là nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới, với khối tài sản ước tính 9,2 tỉ đô-la Mỹ. Thành công của chị đến từ chân lý: đừng an phận thủ thường

Theo tạp chí Money, Chu Quần Phi; năm nay vừa tròn 47 tuổi; là nữ tỉ phú tự thân giàu nhất hành tinh; với tổng tài sản ước tính vào khoảng 9,2 tỉ đô-la Mỹ. Trước đó, nữ cường nhân này cũng đã dẫn đầu danh sách những người phụ nữ tự thân giàu nhất do tạp chí Forbes bình chọn vào tháng 3 rồi. Nữ tỉ phú Chu Quần Phi là người sáng lập và điều hành Lens Technology; công ty chuyên sản xuất màn hình thủy tinh cho các hãng điện thoại.

nu ti phu Chu Quan Phi hinh anh 1

Tuổi thơ cơ cực

Con đường trở thành nữ tỉ phú số 1 thế giới của Quần Phi là hành trình truyền nhiều cảm hứng cho thế hệ trẻ; khi chị vươn lên từ một làng quê nghèo thuần nông; thậm chí phải bỏ học từ những năm cấp 3 để đi kiếm tiền nuôi sống gia đình. Nữ tỉ phú Chu Quần Phi lớn lên ở một vùng quê thuộc tỉnh Hồ Nam; Trung Quốc. Ở đây, các cô gái thường không học hết cấp 3.

Định mệnh duy nhất của họ là kết hôn; dành quãng đời còn lại quanh quẩn trong làng; chăm lo cho chồng con. Mẹ Chu Quần Phi qua đời khi chị mới 5 tuổi. Không may sau đó; một tai nạn lao động khiến bố Quần Phi mất đi một phần thị lực. Sinh ra trong gia đình không có điều kiện; thời thơ ấu của nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới này là những ngày giúp bố nuôi lợn; chăn vịt để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Cuộc sống ngày càng khó khăn. Năm 16 tuổi, cô học trò Chu Quần Phi phải nghỉ học để kiếm việc làm nuôi sống gia đình. Không bằng cấp, học hành dở dang; cô chỉ có thể xin vào làm công nhân sản xuất mặt kính đồng hồ tại Thâm Quyến với đồng lương ít ỏi: 1 đô-la Mỹ/ ngày làm việc. “Tôi làm việc từ 8 giờ sáng đến tận nửa đêm; có khi đến 2 giờ sáng hôm sau”; nữ tỉ phú Chu Quần Phi hồi tưởng về những tháng ngày cơ cực.

nu ti phu Chu Quan Phi hinh anh 2

Tuổi trẻ phấn đấu

Trong thời gian làm công nhân nhà máy; nữ tỉ phú Chu Quần Phi ghi danh học các lớp học bổ túc ban đêm về kế toán và phòng cháy chữa cháy tại Đại học Thâm Quyến. Công việc buồn tẻ; đơn điệu và cuộc sống quẩn quanh khiến cô gái nông thôn khao khát thay đổi số mệnh. Cô công nhân Chu Quần Phi khi ấy; đã viết đơn nghỉ việc sau 3 tháng.

Sếp của chị khi đó vô cùng ngạc nhiên vì ngỡ rằng một cô gái nông thôn ít học như Quần Phi sẽ an phận; bởi không có khả năng thăng tiến. Lá thư xin nghỉ việc của Chu Quần Phi hấp dẫn cấp trên đến mức cô gái trẻ được lên chức và ở lại với công ty. Về sau, chị còn được bổ nhiệm làm Giám đốc bộ phận sản xuất.

“Ở ngôi làng tôi lớn lên, rất nhiều cô gái không được lựa chọn việc đi học trung học. Họ sẽ kết hôn hoặc lập gia đình và dành cả cuộc đời của họ trong ngôi làng đó. Tôi đã chọn làm kinh doanh và không bao giờ hối tiếc”; nữ tỉ phú Chu Quần Phi chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times hồi năm 2015.

nu ti phu Chu Quan Phi hinh anh 3

Cuộc gọi lịch sử

Năm 1993, khi 22 tuổi, với vỏn vẹn 3.000 đô-la Mỹ trong tay; nữ tỉ phú Chu Quần Phi mở xưởng sản xuất mặt kính đồng hồ; với sự giúp đỡ của một vài người anh em họ. Đây là công ty đầu tiên trong số 11 doanh nghiệp chị từng thành lập. Những ngày đầu khởi nghiệp bao giờ cũng khó khăn. “Tôi từng phải bán nhà 2 lần để trả lương cho nhân viên”; Quần Phi hồi tưởng.

Năm 2003, tròn 10 năm từ ngày thành lập công ty đầu tiên; Chu Quần Phi nhận cuộc gọi từ Motorola (Mỹ). Cú điện thoại này đã thay đổi mãi mãi số mệnh của chị. “Motorola nói rằng họ chỉ cần tôi trả lời có hoặc không. Nếu câu trả lời là có, họ sẽ giúp tôi xây dựng quy trình sản xuất. Tất nhiên, tôi đã nói có”. Khi ấy, Motorola đang tìm nhà cung cấp màn hình chống trầy cho mẫu điện thoại Razr V3 đình đám một thời của hãng.

Cú bắt tay với những ông lớn

Sau cú bắt tay lịch sử với Motorola để sản xuất màn hình; công ty Lens Technology của nữ tỉ phú Chu Quần Phi đồng thời cũng vượt qua bài sát hạch của các ông lớn công nghệ khắp thế giới. Ngay sau đó, Lens Technology nhận được hàng loạt đề nghị hợp tác từ những hãng sản xuất điện thoại khác như HTC; Nokia, Samsung.

Năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt và thay đổi cách thế giới sử dụng điện thoại; Lens Technology của Chu Quần Phi chính là công ty cung cấp màn hình cho Apple. Những ông lớn công nghệ này đã góp phần tạo nên đế chế tỷ đô hiện tại của Chu Quần Phi. Là phụ nữ nhưng lại nắm giữ công ty công nghệ; nên để điều hành tốt; Chu Quần Phi thường làm việc 18 giờ mỗi ngày và ở lại luôn trong nhà máy.

Những nỗ lực đã được đền đáp, Lens Technology phát triển nhanh chóng. 5 năm sau khi iPhone ra đời, Chu Quần Phi đã có thêm nhiều nhà máy ở 3 thành phố lớn của Trung Quốc. Hiện nay, chị đã có 32 nhà máy tại 7 thành phố khắp Trung Quốc. Số lượng nhân viên của công ty cũng đã lên đến 90.000 người.

Bài: HÀ ANH

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua