Nữ tỉ phú Abigail Johnson: Công việc sẽ không bao giờ kết thúc (P1)

Thừa hưởng tài sản khổng lồ từ gia tộc, nhưng cách Abigail lèo lái, đưa công ty gia đình phát triển khiến thương giới phải công nhận và thán phục tài năng của bà

Nữ tỉ phú Abigail Johnson kết thúc năm 2017 với vị trí thứ 4 trong danh sách những phụ nữ giàu nhất nước Mỹ của Forbes. Thừa hưởng quỹ đầu tư Fidelity từ gia đình vào năm 2014; khi mới nắm quyền; không ít ý kiến nghi ngờ tài năng của người phụ nữ vốn đã ngậm thìa vàng ngay từ khi sinh ra này. Nhưng chỉ sau 2 năm, cách Abigail Johnson xây dựng; đưa Fidelity trở thành một quyền lực thực sự tại Wall Street thì mọi lời xì xào đều im bặt. Hiện nay, người ta xưng tụng Abigail Johnson là phụ nữ quyền lực nhất Wall Street.

Sinh năm 1961, nữ tỉ phú Abigail Johnson tên đầy đủ là Abigail Pierrepont “Abby” Johnson. Ông nội bà là người sáng lập nên quỹ đầu tư Fidelity. Tiếp đó, ông truyền ngôi vị cao nhất lại cho con trai; tức cha của Abigail. Là quỹ đầu tư gia đình, ngay từ khi ra đời; cô gái nhà Johnson đã được kỳ vọng sẽ là thế hệ tiếp theo gánh vác cơ nghiệp của gia tộc. Khi còn trẻ, Abigail không hứng thú lắm với việc kinh doanh của gia đình. Bà chọn nghệ thuật với tấm bằng cử nhân về lịch sử nghệ thuật vào năm 1984.

Nữ tỉ phú Abigail Johnson: Cô gái ngậm thìa vàng từ khi sinh ra

Tuy nhiên, là người thừa kế duy nhất của Fidelity; bà chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp bước cha ông. Sau thời gian ngắn làm việc ở vị trí tư vấn tài chính tại Booz Allen Hamilton, Abigail hoàn thành bằng MBA tại Harvard Business School. Năm 1988, ái nữ của ông chủ quỹ đầu tư Fidelity gia nhập tập đoàn gia đình; với vai trò thực tập sinh cho vị trí chuyên viên phân tích tài chính.

Tại Fidelity, con đường sự nghiệp của nữ tỉ phú Abigail Johnson bắt đầu tuần tự. Khi gia nhập công ty gia đình; bà kinh qua các vị trí trong ban quản lý Fidelity vào năm 1997, quản lý mảng dịch vụ tài chính hưu trí Fidelity và quản lý điều hành trong tập đoàn Fidelity Investments… Năm 2012, Abigail Johnson nhậm chức Chủ tịch kiêm luôn vị trí Giám đốc điều hành, thay thế cho cha là ông Edward “Ned” Johnson, III. Từ đây, thế hệ thứ ba của gia tộc Johnson chính thức điều hành Fidelity.

nu ti phu Abigail Johnson hinh anh 1

Nắm quyền khi khủng hoảng tài chính

Khi Abigail mới lên nắm quyền điều hành; Fidelity vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngay trong năm đầu tiên nhậm chức; Abigail đã yêu cầu các quản lý cấp cao phải chấp nhận rủi ro; khôi phục quỹ tương hỗ. Hơn 100 tỉ đô-la được rót vào quỹ tương hỗ dưới triều đại của Abigail. Bằng cách mang đến nhiều gói đầu tư khác nhau cho Fidelity; nữ tỉ phú Abigail Johnson nhanh chóng mang về cho tập đoàn nhiều khách hàng.

Với tôn chỉ, khách hàng là thượng đế; Fidelity dưới thời Abigail tập trung vào khách hàng hơn bao giờ hết. Chính quan điểm quản trị này đưa Fidelity khôi phục quyền lực tại Wall Street. Khi ấy, Abigail cung cấp cho khách hàng những lựa chọn đầu tư hợp lý với chi phí thấp. Bà thiết lập các cơ chế để khách hàng nắm rõ sự di chuyển các nguồn vốn đầu tư. Tính minh bạch này quyết định phần lớn sự thành công của Fidelity; khi mà uy tín của nhiều quỹ đầu tư luôn nằm trong vòng nghi vấn.

nu ti phu Abigail Johnson hinh anh 2

Những thành công

Dưới phong cách quản trị cứng rắn; luôn mang đến những quyết định “long trời lở đất” mặc kệ mọi lời phản đối của Abigail; Fidelity là công ty quỹ tương hỗ lớn thứ hai của Mỹ (sau quỹ Vanguard). Hiện nay, Fidelity có 2 nghìn tỷ đô-la Mỹ giá trị tài sản thuộc quyền quản lý.

Tháng 11 năm rồi, Abigail Johnson trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO của Fidelity. Hiện nay, người phụ nữ này nắm quyền điều hành 45.000 nhân viên Fidelity trên toàn cầu. Ngoài điều hành tập đoàn của gia đình; nữ tỉ phú Abigail Johnson còn là thành viên của Ủy ban về Quy chế thị trường vốn. Bà cũng là thành viên của Hội đồng quản trị của ngành chứng khoán và Hiệp hội thị trường tài chính (SIFMA), là phụ nữ đầu tiên và duy nhất có tên trong hội đồng quản trị dịch vụ tại Diễn đàn tài chính thế giới.

Bài: HÀ ANH (còn tiếp)

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua