Nữ nghị sĩ Anh bị bắn chết ngay trên phố

Nữ nghị sĩ Anh bị bắn chết ngay gần khu vực cử tri của bà trước thềm chiến dịch cho cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên nước này trong EU

Bà Jo Cox, 41 tuổi, nữ nghị sĩ Anh bị bắn chết, thuộc Công đảng nước Anh và cũng là một nhà lập pháp ủng hộ nước này ở lại EU, đã bị một kẻ tấn công bắn vào mặt và đâm bằng dao ngay trên phố giữa ban ngày, khi bà đang chuẩn bị vận động cử tri của mình tại Bristall, phía Bắc nước Anh.

nu nghi si Anh bi ban chet hinh anh 1

Bà Jo Cox, nữ nghị sĩ Công đảng nước Anh. Ảnh: BBC

Nguồn tin từ BBC cho hay, hung thủ là một người đàn ông, 52 tuổi, có tên là Tommy Mair, đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó, cách khu vực gây án không xa, cùng với một khẩu súng mà hắn đang cầm trên tay.

nu nghi si Anh bi ban chet hinh anh 3

Hung thủ gây án, Tommy Mair. Ảnh: BBC

Một nhân chứng gần đó cho biết, tay súng đã hô to: “Put Britain first – đặt nước Anh lên hàng đầu” trước và sau khi gây án. Theo BBC, đó không chỉ là một câu nói đơn thuần phát ra từ miệng kẻ gây án, mà Britain First còn là tên gọi của một nhóm dân tộc chủ nghĩa cánh hữu, tự xưng là “một đảng chính trị yêu nước và tổ chức bảo vệ đường phố” trên trang web của mình.

nu nghi si Anh bi ban chet hinh anh 2

Tay súng đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó, gần khu vực gây án. Ảnh: BBC

nu nghi si Anh bi ban chet hinh anh 5

Ảnh chụp từ Google Maps cho thấy khu vực hung thủ bị bắt giữ cách Bristall không xa, nơi mà bà Cox bị giết hại

“Tôi nhìn thấy một phụ nữ dưới đất với máu chảy đầy mặt. Cô ấy không nói gì nhưng rõ ràng cô ấy rất đau đớn”, Hichem Ben-Abdallah, một nhân chứng khác cho biết.

Nữ nghị sĩ Anh đẵ đắc cử vào quốc hội đại diện cho quận Batley và Spen vào năm 2015. Bà Cox là nghị sĩ Anh đương nhiệm đầu tiên bị giết kể từ khi Ian Gow, người cuối cùng trong khối chính trị gia nước này bị sát hại dưới bàn tay của các nhóm khủng bố Bắc Ailen vào năm 1990.

Sau khi sự việc nữ nghị sĩ Anh bị bắn chết, đã có đông đảo các chính trị gia nước này như thủ tướng David Cameron, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn và ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đã bày tỏ sự tiếc thương của mình tới gia đình, bạn bè của bà Cox.

Ông Corbyn còn chia sẻ thêm: “Bà Cox chết trong khi đang làm nhiệm vụ cao cả của mình tại trung tâm của nền dân chủ. Cô ấy đang lắng nhe và đại diện cho những người đã tin tưởng bầu chọn mình”.

Việc nữ nghị sĩ Anh bị bắn chết đã gây ra một cú sốc lớn trên khắp nước này, buộc cuộc trưng cầu dân ý của hai phe ủng hộ và phản đối việc Anh rời EU phải tạm hoãn và dời lại vào ngày 23–6 tới.

Bài: Mai Lộc

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua