Nụ hôn có thể gây ung thư

Bên cạnh những lợi ích như giảm stress, giảm đau, nụ hôn vừa được tiết lộ là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư đầu và cổ, vượt qua hút thuốc lá và uống rượu

 Nụ hôn có thể lan truyền virus HPV

Theo tiến sỹ Mahiban Thomas, Bệnh viện Royal Darwin, Úc, những nụ hôn có thể làm lan truyền virus HPV. Đây là virus gây nên 70% trường hợp ung thư đầu và cổ. Nếu một người bị nhiễm HPV trong vùng hầu họng, nguy cơ phát triển ung thư đầu và cổ cao hơn 250 lần so với một người không nhiễm virus.

Từ lâu, HPV được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung và cũng liên quan đến ung thư hầu họng (ung thư lưỡi và amidan).

Hiện có hơn 100 loại virus HPV, nhưng chỉ có khoảng tám loại “độc” có thể gây ung thư ở vùng hầu họng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật cho biết HPV có thể truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn. Có khoảng 7% người bị nhiễm HPV ở miệng, nhưng chỉ có 1% người nhiễm HPV bị ung thư hầu họng.

Trong năm 2011, có 3.121 trường hợp ung thư đầu và cổ được chẩn đoán ở Úc. Nguyên nhân là do hút thuốc lá, uống rượu thường xuyên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bức xạ, a-mi-ăng và nhiễm HPV.

Còn ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 14.000 trường hợp ung thư cổ họng được chẩn đoán, khoảng 70% có liên quan đến HPV.

Chính phủ Úc tổ chức tiêm HPV cho cả bé gái và trai từ 12 – 13  tuổi nhằm giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua