Nữ giới khởi nghiệp: Sự trỗi dậy toàn cầu

Tại sao những người trưởng thành lại nghe nhắc nhiều đến khởi nghiệp? Gần đây, không khí khởi nghiệp đang sôi sùng sục trên thế giới

Một không khí khởi nghiệp, đặc biệt là nữ giới khởi nghiệp, đang sôi sùng sục trên thế giới, và nếu muốn, bạn chớ đứng bên lề, hãy lập tức nhập cuộc

CLB Khởi nghiệp Gia đình chào đón cả nam lẫn nữ. Song nếu bạn là nữ, bạn muốn khởi nghiệp như những nữ giới khởi nghiệp khác mà vẫn còn một số thắc mắc, phân vân, Tiếp Thị Gia Đình mời bạn đọc bài sau đây.

Theo số liệu mới nhất được công bố vào cuối năm 2015 của Global Entrepreneurship Monitor – tổ chức nghiên cứu toàn cầu về khởi nghiệp, có hơn 200 triệu phụ nữ đang khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp mới tại 83 nền kinh tế trên toàn cầu. Và thêm 128 triệu phụ nữ đang điều hành các doanh nghiệp đã được thành lập trong một thời gian.

nu gioi khoi nghiep shu 374587882

Một làn sóng khởi nghiệp đang sôi sùng sục trên thế giới

Cũng theo kết quả khảo sát này, có 10 nền kinh tế mà mong muốn khởi nghiệp của phụ nữ ngang bằng hoặc hơn cả nam giới. Việt Nam là một trong những quốc gia này cùng với Indonesia, Malaysia và Philippines trong khu vực Đông Nam Á; Zambia, Nigeria, Uganda và Ghana (châu Phi); El Salvador và Brazin (châu Mỹ). Phụ nữ tại gần nửa số quốc gia được khảo sát ngang bằng hoặc thậm chí vượt nam giới xét về mặt sáng tạo đổi mới – thể hiện qua thành công trong việc bán sản phẩm và dịch vụ mới. Vì vậy, TTGĐ mời bạn hãy tiếp tục đăng ký tham gia vào CLB Khởi nghiệp Gia đình, để hòa nhập vào làn sóng đang lên này.

1  Chào mừng người phụ nữ khởi nghiệp từ buôn bán nhỏ đến doanh nghiệp phát triển

Thực tế hiện nay, phụ nữ đã ra thương trường từ buôn bán nhỏ đến những doanh nghiệp phát triển; từ chỗ kiếm sống, phụ giúp gia đình cho đến làm nên sự giàu có, thịnh vượng của xã hội. Bạn có thể đang hoặc sắp làm chủ cửa hiệu làm tóc hay nhà lãnh đạo công nghệ có tầm nhìn xa và rất nhiều, rất nhiều vị trí nữa, hãy mạnh dạn khởi nghiệp và phát triển. Trên thế giới, những phụ nữ khởi nghiệp như thế đang nổi lên và tất cả cùng mang lại những đóng góp kinh tế quan trọng. Khi hòa nhập vào một câu lạc bộ, một hiệp hội, bạn sẽ có khuynh hướng thành công hơn nhờ sự tin tưởng của cộng đồng.

2 Hãy trở thành người phụ nữ đặc biệt

Thật sự, hòa trong những nữ giới khởi nghiệp bạn sẽ trở thành một phụ nữ rất đặc biệt khi bạn khởi nghiệp. Sau một ngày làm việc, trở về nhà, bạn tiếp tục lo bữa tối, xem bài tập hay đọc truyện cho con và có thể giải quyết nốt một vấn đề ở công ty. Tất cả những nỗ lực đó diễn ra với sự giúp sức của không ít những người phụ nữ khác: mẹ, bạn, đồng nghiệp và cả người giúp việc. Bạn mạnh mẽ, biết ước mơ và luôn muốn làm mọi thứ tốt hơn. Những người khởi nghiệp trên thế giới có khao khát và sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm hơn và bạn cũng được sự hỗ trợ mạnh mẽ về cảm xúc tinh thần từ bạn đời và những người gần gũi để làm tốt cả công việc lẫn đời sống gia đình.

3 Khơi thông năng lực và đón một cuộc sống phong phú

Hãy gặp những phụ nữ đã khởi nghiệp, bạn sẽ thấy một sự thật không thay đổi trong cuộc đời họ. Sự thật đó là những phụ nữ này biết cách ưu tiên giữa công việc và gia đình trong dòng chảy thời gian của một ngày. Nicole Krug, nhà sáng lập Social Light (công ty Mỹ chuyên về chiến lược tiếp thị kỹ thuật số dành cho doanh nghiệp nhỏ), chia sẻ: “Bạn phải học cách phân nhiệm, đó là cách duy nhất giúp bạn có được sự tỉnh táo”. Bạn cần đầu tư vào những mối quan hệ trong gia đình, với đồng nghiệp, với nhân viên. Bạn cũng dành thời gian để đến các sự kiện đặc biệt, thăm người bệnh và giúp đỡ những người kém may mắn. Bất cứ nhà khởi nghiệp nào cũng sẽ bảo bạn rằng sau hết, việc điều hành một doanh nghiệp thành công đến từ việc đầu tư vào những mối quan hệ đúng đắn. Hãy xem, nếu không có một đội ngũ cộng sự hạnh phúc, một công ty không thể duy trì phát triển và đạt được tầm nhìn; không có một nền tảng nhân sự giỏi, nhà khởi nghiệp khó điều hành tốt. Đó còn là vấn đề bạn hiểu và biết quan tâm đến một nhân viên đang có con ốm ở nhà và hơn hết là bạn hiểu được nhu cầu của khách hàng chứ không đơn giản chỉ là giao cho nhân viên. Đó là nghệ thuật quản trị con người mà phụ nữ rất có tài và “thế giới đàn ông” đang nhận ra điều đó. Bạn hãy khai thác lợi thế phụ nữ thường biết cách xây dựng những mối quan hệ lâu dài hơn nam giới. Những mối quan hệ này mang lại lợi ích tuyệt vời cho công việc kinh doanh của bạn và giúp cuộc sống của bạn phong phú hơn.

nu gioi khoi nghiep shu-387274927

4 Không chờ đợi sự hoàn hảo

Từ rất lâu rồi, bạn cảm thấy muốn khởi nghiệp nhưng lại nghĩ mình chưa đủ lực để khởi nghiệp? Bạn không phải là một phụ nữ hoàn hảo? Đừng so sánh bạn với bất cứ ai. Reshma Saujani là nhà sáng lập Girls Who Code – một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục đích rút ngắn khoảng cách giới tính trong ngành công nghệ qua chương trình giúp hàng chục ngàn thiếu nữ ở Mỹ học viết lập trình, viết ứng dụng trực tuyến. Saujani là người không để thất bại quyết định số phận và cô cũng muốn các cô gái trẻ khác hãy can đảm: “Tôi muốn các cô gái trẻ thoải mái và bắt đầu từ sự không hoàn hảo”. Bạn có thể thấy không ổn khi mua thức ăn chuẩn bị sẵn nhưng bạn vẫn là người vợ tốt hoặc nếu con bạn không đạt loại xuất sắc ở trường thì bạn vẫn là người mẹ tuyệt vời của con. Mọi thứ vẫn ổn khi công ty không vào Top những doanh nghiệp trong năm nhưng bạn vẫn đạt được mục tiêu và giấc mơ của mình.

5 Phụ nữ khởi nghiệp toàn cầu

Bạn khởi nghiệp để bước vào thế giới và khởi tạo những doanh nghiệp góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Phụ nữ có thiên phú muốn giúp đỡ người khác. Doanh nghiệp do phụ nữ điều hành thường tạo nên môi trường làm việc tốt hơn cho nữ giới. Nếu bạn là nhân viên của một nhà sáng lập nữ, chị ấy sẽ tìm cho bạn công việc khác ở thành phố mà bạn phải chuyển đến khi lấy chồng hoặc cho phép bạn làm việc ở nhà khi bạn đang mang thai hay con ốm. Trong một thế giới mà khởi nghiệp nữ giới đang trỗi dậy mạnh mẽ, bạn hãy là “cô nàng lắm chiêu”, giành thế chủ động trong khởi nghiệp và chiến thắng.

BÀI: NHƠN THẠNH
Tiếp Thị Gia Đình

Form đăng ký CLB Khởi nghiệp Gia đình

Đừng bỏ qua