Nữ Chủ tịch đầu tiên Nguyễn Thị Kim Ngân: Góc nhìn bình đẳng giới

Lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam là một vị nữ Chủ tịch. Bà vốn là Phó Chủ tịch Quốc hội từ năm 2011– Nguyễn Thị Kim Ngân, 62 tuổi

Nguyễn Thị Kim Ngân có học vị Thạc sỹ Kinh tế chuyên ngành tài chính tín dụng và học vị cử nhân chính trị. Bà từng đảm nhiệm các vị trí giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre, Thứ trưởng Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Phó Chủ tịch Quốc hội từ năm 2011.

Bà là ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa 9, 10, 11, 12; ủy viên Bộ Chính trị khóa 11, 12; đại biểu Quốc hội khóa 12, 13.

Năm 2016, Tạp chí Forbes bình chọn bà là người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Các hãng thông tấn quốc tế cho rằng Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh dấu một bước đột phá quan trọng cho đất nước, đồng thời điều này cũng cho thấy khoảng cách sự khác biệt giữa nam và nữ ngày càng thu hẹp. Việt Nam cũng nằm trong xu thế chung ấy.

♦ Nữ tướng Nguyễn Thị Kim Ngân quan tâm đến đời sống phụ nữ trong bối cảnh không gian mạng

Vào ngày 1–4–2015, trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU–132, Chủ tịch Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cũng kêu gọi sự quan tâm tới vấn đề bạo lực đối với phụ nữ. Bạo lực đối với phụ nữ đang len lỏi trong mọi ngõ ngách của các cuộc chiến tranh và xung đột; bày tỏ sự lo ngại những tội ác như vậy có thể được phát tán qua không gian mạng, một xu hướng mới hiện nay. Bà cũng nhấn mạnh yêu cầu cần có luật pháp và chính sách để làm cho không gian mạng an toàn hơn; đồng thời nhấn mạnh nhu cầu hợp tác giữa các quốc gia để chống lại nguy cơ mạng, vì không gian mạng không có biên giới, không có lãnh thổ và  không có quốc tịch.

NGUYEN THI KIM NGAN HINH 2

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đang gặp gỡ chị em phụ nữ dân tôc

♦ Bà Nguyễn Thị Kim Ngân xuất trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Bà Nguyễn Thị Sang (má Sáu), mẹ của bà Nguyễn Thị Kim Ngân là cơ sở bí mật của cách mạng Bến Tre. Cha của bà thoát ly gia đình, hoạt động cách mạng ở vùng căn cứ. Từ khi còn đi học, Nguyễn Thị Kim Ngân đã giúp mẹ mua gom thuốc tân dược gửi ra căn cứ kháng chiến để chữa trị cho thương binh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bà Nguyễn Thị Kim Ngân, bạn có thể vào web http://nguyenthikimngan.org//tieu-su-pho-chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan.

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua