Nốt ruồi trên cánh tay có thể là dấu hiệu ung thư

Có từ 11 nốt ruồi trở lên trên một cánh tay có thể là dấu hiệu cảnh báo khả năng mắc các bệnh ung thư da cao hơn mức trung bình

Cánh tay có nhiều nốt ruồi có thể là dấu hiệu ung thư da – Ảnh minh họa 

Nếu trên cơ thể bạn có trên 100 nốt ruồi, bạn sẽ có khả năng mắc ung thư da cao gấp 5 lần so với bình thường.

Đây là kết quả do các nhà nghiên cứu của King’s College London thực hiện trong 8 năm, được đăng tải trên The British Journal of Dermatology. Họ đã thu thập thông tin về loại da, đốm tàn nhang và nốt ruồi trên cơ thể ở 3.000 cặp song sinh tại Anh.

Một nghiên cứu khác được lặp lại với một nhóm nhỏ hơn gồm 400 người cho thấy: Phụ nữ có hơn 7 nốt ruồi trên cánh tay phải có nguy cơ cao hơn 9 lần so với những người có hơn 50 nốt ruồi trên cơ thể.

Những người có hơn 11 nốt ruồi trên cánh tay phải có nguy cơ tương đương những người có hơn 100 nốt ruồi trên toàn cơ thể, tức họ có nguy cơ cao sẽ phát triển thành ung thư da.

Nghiên cứu này có thể giúp các bác sỹ xác định dấu hiệu ung thư da.

Những nốt ruồi không bình thường

Trưởng nhóm nghiên cứu Simone Ribero, chịu trách nhiệm nghiên cứu nhóm sinh đôi và di truyền học ở King’s College, phát biểu: “Nghiên cứu này có thể ảnh hưởng mạnh đến việc chăm sóc ban đầu, cho phép các bác sỹ ước tính chính xác số lượng nốt ruồi của bệnh nhân dựa trên một phần cơ thể dễ xác định”.

Dr Claire Knight, Giám đốc trung tâm thông tin sức khỏe Cancer Research UK, cho biết nghiên cứu này rất hữu ích, vì một nửa số ca ung thư da phát triển từ các nốt ruồi.

Sẽ rất quan trọng để biết điều gì là bình thường trên da và thông báo cho bác sỹ bất cứ thay đổi gì về kích thước, hình dáng, màu sắc của nốt ruồi hoặc những vùng da khác. Và không chỉ cánh tay, ung thư da có thể phát triển ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể, phổ biến ở trên thân ở phái nam và trên chân ở phái nữ.

Vì vậy, nếu trên cơ thể bạn có quá nhiều nốt ruồi, bạn hãy đến trung tâm da liễu gần nhất để thăm khám nhé.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua