Nổ bom tại Thái Lan, 2 người thiệt mạng

Những vụ nổ bom tại Thái Lan diễn ra liên tiếp làm khách dụ lịch không khỏi lo sợ. Bạn nên làm gì khi sa vào tình trạng khẩn cấp này?

Các phương tiện truyền thông Thái Lan đã đưa tin về vụ đánh bom tối 11-4 của các phần tử Hồi giáo ly khai diễn ra tại một ga tàu hỏa thuộc quận Chana, tỉnh Songkhla, miền Nam nước này. Vụ nổ bom tại Thái Lan đã khiến cho 2 người thiệt mạng và ít nhất 7 người bị thương, trong đó có một cậu bé 4 tuổi và viên cảnh sát trưởng tên Pol Cpt Yodchai Boonsong.

Cảnh sát địa phương cho rằng quả bom tự chế này đã được một người mặc đồ đen mang đến bằng xe máy, đậu sát xe của cảnh sát trưởng Pol Cpt Yodchai Boonsong. Sau đó, anh ta lên xe của đồng bọn rời đi và dùng điều khiển từ xa để kích nổ quả bom khi viên cảnh sát trưởng bước ra khỏi xe.

Cùng với hai người thiệt mạng, cơ quan chức năng còn xác định được có khoảng 7 thường dân bị thương trong vụ nổ bom tại Thái Lan. Mọi nghi ngờ đang hướng đến phe ly khai vì tỉnh Songkhla tiếp giáp với hai tỉnh là Yala và Pattani, nơi có đa số người gốc Mã Lai theo đạo Hồi và đã bắt đầu nổi dậy từ những năm 1940.

Vụ nổ bom gần đây nhất ở Thái Lan diễn ra tại ngôi đền Erawan, thủ đô Bangkok, hôm 17−8−2015, làm 20 người chết và hơn 120 người bị thương.

No bom tai Thai Lan hinh anh 2

Trang bị những kiến thức cần thiết trước khi du lịch sẽ giúp bạn ứng phó tốt khi xảy ra tình huống khẩn cấp

XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI DU LỊCH?

Từ vụ nổ bom tại Thái Lan cách đây 2 ngày, nếu đang du lịch, bạn sẽ xử lý như thế nào? Hãy chú ý lời khuyên sau:

♦ Đề phòng các vụ tấn công:

Các vụ nổ bom hay tấn công khủng bố thường được thực hiện ở khu vực đông người. Vì thế, khi đến những nơi như trung tâm thương mại, nhà ga, bến tàu, sân bay… bạn nên chú ý quan sát xung quanh. Nếu thấy một cá nhân nào đó có biểu hiện lạ, hãy nhanh chóng liên hệ với nhân viên an ninh.

♦ Khi có sự cố:

Chẳng may sự cố xảy ra khi bạn đang ở trong khu vực đó, nếu có thể, hãy bình tĩnh rời khỏi nơi đó càng nhanh càng tốt hoặc phối hợp với lực lượng chức năng để thoát ra nhanh chóng. Nếu không thể thoát ra, hãy nằm xuống sát đất giả chết hoặc nấp sau một chướng ngại vật nào đó.

♦ Sau vụ tấn công:

Kiểm tra ngay danh sách người thân, bạn bè hoặc người cùng đoàn du lịch với bạn. Cập nhật tin tức cho người thân. Hỗ trợ cơ quan điều tra bằng những thông tin bạn có được. Nên lưu số điện thoại của cơ quan đại diện ngoại giao của nước ta tại nơi bạn đến để được hỗ trợ khi cần.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua