Kinh hoàng nhuộm đen cà phê bằng hóa chất độc hại từ pin

Hôm qua, cảnh sát môi trường Đăk Nông đã bắt quả tang 1 cơ sở nhuộm đen cà phê từ pin con ó

Hôm qua, thứ Hai ngày 16/4, cảnh sát môi trường tỉnh Đăk Nông đã kiểm tra; bắt quả tang cơ sở chế biển cà phê bột của bà Nguyễn Thị Loan; nơi đây đang nhuộm đen cà phê bằng pin con ó. Cơ sở này nằm tại xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lâp.

nhuom den ca phe tu pin hinh anh 1

Pin con ó được cơ sở của bà Loan mua, nung nóng và pha nước cho ra màu đen để đi nhuộm màu cà phê.

Tại xưởng, cảnh sát môi trường và Thanh tra Sở Nông nghiệp Đăk Nông bắt quả tang bà Loan đang nhuộm đen hàng tấn cà phê bột bằng pin. Hai chậu chứa pin con ó đã được đập vụn, có trọng lượng khoảng 35kg, cùng nhiều máy móc để sản xuất cà phê bột thành phẩm.

Bà Loan cho biết, cơ sở đã hoạt động nhiều năm. Hàng ngày, bà cho người đi thu mua các loại cà phê thải; sau đó, công nhân tại xưởng sẽ dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước; rồi đem nhuộm màu cà phê. Số cà phê này được rang xay, đóng gói rồi phân phối ra thị trường.

nhuom den ca phe tu pin con o hinh anh 2

Pin con ó chứa kim loại nặng, rất độc hại với sức khỏe người.

Nhuộm đen cà phê bằng pin: 3 tháng, hơn 3 tấn đã ra thị trường

Trong hơn 3 tháng đầu năm, cơ sở sản xuất của bà Loan đã bán ra thị trường hơn 3 tần cà phê bẩn. Lực lương chức năng đã lập biên bản, tạm giữ tang vật là lấy mẫu để kiểm định. Hiện, vẫn chưa ai biết 3 tấn cà phê bán ra kia đã đi đâu về đâu, nhiễm pin nhiều hay ít.

nhuom den ca phe tu pin hinh anh 3

Pin là vật phẩm bị cấm trong sản xuất chế biến thực phẩm; bởi chúng chứa nhiều hóa chất và các kim loại nặng như thủy ngân, chì. Những chất này cực độc với thận, hệ tiêu hóa, sinh sản và não người. Nhiều người Việt vẫn có thói quen uống cà phê pha sẵn từ các xe đẩy mua trên đường phố; hình ảnh ly cà phê được người Việt mang theo trên đường đi làm hoặc giải khát không còn là điều quá xa lạ. Vụ việc dùng pin nhuộm màu cà phê đang khiến xã hội chao đảo; bởi biết đâu chính chúng ta cũng đã là nạn nhân của loại cà phê bẩn này.

Việt Nam là một trong 3 nước xuất khẩu cà phê nhiều nhất thế giới; nhưng buồn thay khi ở trên chính quê hương của mình; chúng ta lại không thể có cà phê sạch để uống.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua