Những ý nghĩa sau hành động tặng quà của đàn ông

Đôi lúc bạn sẽ tự nhủ chắc là anh tặng những món quà trong ngày 20–10 cho có lệ thôi, nhưng không hẳn là như thế

Theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Todd Kashdan (Đại học George Mason, Mỹ), phụ nữ có vẻ như rất thích thú khi được tặng quà và coi đây đơn giản là một điều tốt đẹp mà họ nhận được. Trong khi đó, đàn ông nhận được quà lại có cảm giác đây là món nợ và phải hàm ơn người tặng. Phải chăng khi đàn ông tặng quà cho phụ nữ, họ cũng coi đó là trách nhiệm và gánh nặng?

MỘT CÁCH TỎ BÀY CẢM XÚC

Hãy cùng lắng nghe ý kiến của “người trong cuộc” để khám phá suy nghĩ của đàn ông khi tặng quà nhé.

Anh Phạm Anh Khoa (Giảng viên): Đàn ông thường rất khó thể hiện cảm xúc bằng lời nên tôi sẽ chọn việc tặng quà để bày tỏ tấm lòng. Đối với tôi, việc tặng quà cho những người phụ nữ mình yêu thương sẽ không quá khó chịu vì nó xuất phát từ cảm xúc thật sự.

Anh Hải Thông (Hoạt động nghệ thuật): Tôi muốn đem lại niềm vui cho những người phụ nữ quan trọng nên tặng quà cũng được xem là “trách nhiệm cao cả”. Tuy nhiên, đàn ông cũng không thích bị nhắc nhở tặng quà vì điều đó phải xuất phát từ sự cảm mến thì mới có ý nghĩa. Khi bị nhắc nhở chuyện này mới thật sự là khó chịu.

CHIẾN LƯỢC TÁN TỈNH

Flowers For Lovely Woman

Tặng quà chính là một phần trong chiến lược tán tỉnh của đàn ông. Các chuyên gia còn nhận thấy đàn ông thường tặng quà nhiều hơn so với phụ nữ. Một số học giả lập luận rằng đàn ông tặng quà cho phụ nữ dựa trên lý thuyết trao đổi.

Giống như một mô hình trao đổi kinh tế, đàn ông dùng món quà để thương lượng trong các mối quan hệ. Điều mà đàn ông mong muốn nhận lại từ phụ nữ có thể là tình cảm hoặc sự gần gũi thể xác.

Ý NGHĨA CỦA SỰ CAM KẾT

Hầu hết các chuyên gia về hẹn hò đều đồng ý rằng, khi người đàn ông tặng quà trang sức thì cũng có nghĩa, bạn là người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời của anh ta rồi đấy.

Tiến sỹ Pam Spurr, chuyên gia về các mối quan hệ (Anh), cho biết nếu một anh chàng nào đó tặng bạn món quà trang sức thì hiển nhiên anh ta muốn thể hiện sự cam kết bền vững. Đàn ông sẽ không dành cho bạn những thứ gì quá tốt đẹp, trừ khi bạn là một người có ý nghĩa rất đặc biệt đối với anh ta. Còn bạn thì sao, có muốn cùng anh tiến xa hơn?

NẾU ĐÀN ÔNG KHÔNG TẶNG QUÀ THÌ SAO?

Cropped young man giving happy woman a gift box at home

Đừng vội trách cứ anh nếu bạn chẳng thấy động tĩnh quà cáp gì trong ngày 20–10 nhé. Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn cho biết:

Đàn ông tặng quà tùy trường hợp

Tặng quà không phải là cách duy nhất để đàn ông thể hiện tình cảm. Có những người sẵn sàng về sớm với vợ con, không la cà quán xá, tập nấu ăn… như là cách thiết thực và cụ thể nhất khi thể hiện tình cảm. Đàn ông vốn không tinh tế khi lựa chọn món quà phù hợp nên anh ta chỉ biết thực hiện những hành động tích cực trong khả năng của mình.

Điều kiện bản thân

Đàn ông có tính sĩ diện và lòng tự ái rất cao. Bản thân họ có thể chấp nhận bị trách móc là keo kiệt, vô tâm, thờ ơ… nhưng tuyệt đối không để phụ nữ biết mình đang túng thiếu. Chính vì thế, dù muốn tặng bạn những món quà giá trị nhưng khi không có điều kiện, người đàn ông sẽ im lặng. Sau đó, họ sẽ nỗ lực bằng mọi cách để có thể tặng bạn món quà như mong ước, chỉ là không đúng với thời điểm trước đó mà thôi.

Vì ngại

Tư duy về cách thể hiện tình cảm của đàn ông vốn dĩ đã khô khan. Họ bị yếu tố nam nhi chi phối nên không nhạy bén như phụ nữ, chính vì thế việc tặng quà đối với họ vô cùng khó khăn. Để thay đổi suy nghĩ đã ăn sâu vào tâm thức và biến thành hành động như lên ý tưởng món quà, chọn quà… đòi hỏi một quá trình lâu dài.

NGUYÊN KHÁNH

Mục Gia đình – Góc đàn ông/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua