Những vụ cháy rừng nổi bật trong năm 2020

Rừng là “lá phổi xanh” của nhân loại. Đáng buồn thay, năm 2020 chứng kiến hàng loạt khu rừng bị lửa thiêu rụi đến mức báo động

những vụ cháy rừng 2020

(Ảnh: Shutterstock)

Tháng 3: Cháy rừng ở Australia

Cháy rừng không phải là chuyện lạ ở Australia. Những vụ cháy rừng ở đây thường diễn ra vào mùa hè. Và chúng thường dừng ở mức có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, mùa cháy rừng 2019 – 2020 vô cùng khốc liệt. Đến nỗi nó được đặt tên là Mùa hè Đen bởi sức tàn phá nặng nề. Đây không chỉ là thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử Australia, mà còn trên cả thế giới nhiều năm qua. Nhiệt độ cao kỷ lục, thời tiết khô hạn nghiêm trọng kéo dài do biến đổi khí hậu và sức gió lớn đã khiến mùa cháy rừng này đến sớm hơn 2 tháng với sức tàn phá dữ dội.

Tính đến tháng 3/2020, các đám lửa đã lan ra hơn 18,6 triệu hecta, phá hủy hơn 5.900 tòa nhà và giết chết 34 người. Gần 3 tỷ cá thể động vật trên cạn – đa số là các loài bò sát – bị ảnh hưởng và một số loài nguy cấp được cho là đã tuyệt chủng.

Tháng 9: Cháy rừng ở miền Tây Hoa Kỳ

Thiệt hại từ thảm họa cháy rừng ở Australia vẫn chưa phục hồi, thế giới lại chứng kiến thêm một thảm họa cháy rừng khác hoành hành khắp miền Tây Hoa Kỳ; đặc biệt ở California, Oregon và Washington. Các vụ cháy rừng ở bang California là tồi tệ nhất.

Tháng 8 vừa qua là tháng nóng nhất lịch sử ở California; tạo điều kiện cho những vụ cháy rừng bất thường xảy ra. Tính đến ngày 4/11, hơn 9.000 vụ cháy rừng đã đốt cháy hơn 1.764.000 hecta. Đây là mùa cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử hiện đại tại California. Hàng chục nghìn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn. Nhiệt độ cao, thời tiết khô nóng do biến đổi khí hậu cũng như việc quản lý rừng yếu kém là những nguyên nhân chính khiến mức độ nghiêm trọng của các đám cháy rừng ngày càng tăng.

Rừng Amazon cháy liên tục từ năm 2019 đến nay

Từ đầu năm 2019 đến nay, các vụ cháy ở rừng Amazon diễn ra không ngừng. Đây không chỉ là thảm họa của riêng Brazil mà còn là của toàn nhân loại. Những vụ cháy rừng tự nhiên rất hiếm xảy ra ở Amazon. Phần lớn các vụ cháy hiện tại là do người dân đốt để lấy đất trồng trọt và chăn nuôi. Dưới áp lực của các nhà sinh thái học, vào tháng 8 năm nay, chính phủ Brazil đã ban lệnh cấm 60 ngày không được đốt rừng làm nông nghiệp. Tuy nhiên, các vụ đốt rừng bất hợp pháp vẫn liên tục diễn ra.

Theo các số liệu thống kê, tháng 9 năm nay ghi nhận 32.017 vụ cháy rừng ở Amazon, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất trong thập kỷ qua. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil. Do đó, các chuyên gia lo ngại rằng “lá phổi xanh” của thế giới sẽ tiếp tục bị lửa thiêu rụi trong thời gian tới.

Bài: Duyên Trần
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua