Những vị thần Ai Cập huyền bí

Nền văn minh sông Nile luôn ẩn chứa nhiều điều huyền bí, nổi bật nhất là truyền thuyết về các vị thần Ai Cập quyền năng

Hình ảnh những vị thần Ai Cập bảo vệ, che chở cho con người, vạn vật đã gắn liền với người cổ đại từ xa xưa. Tôn giáo thời này là tôn giáo đa thần. Trong đó, mỗi vị thần đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau, có những vị thần chính và những vị thần phụ. Kỳ này, các bé sẽ được biết đến hai vị thần Anubis và Horus. Cùng xem hai vụ thần đảm nhận trọng trách gì nhé!

THẦN ANUBIS − CAI QUẢN NGƯỜI CHẾT VÀ NHỮNG LINH HỒN

vi than ai cap hinh anh 01Thần Anubis thường được nhận diện bằng hình ảnh đầu chó sói mình người, đeo dải ruy băng, tay cầm trượng. Ban đầu ông được cho là con trai của Ra (thần mặt trời), nhưng huyền thoại sau này cho rằng ông là con của Osiris và Nephthys.

Anubis vốn là vị thần của thế giới bên kia và xuất hiện trong nhiều tang lễ. Ông là vị thần bảo vệ người chết và các lăng mộ (các bé có thể thấy thần Anubis hiện thân là hình ảnh một chú chó sói nằm trên các lăng mộ để canh gác).

Ông cũng là một trong số ít vị thần Ai Cập tham gia vào quá trình phán xét tội lỗi của con người ở cuộc sống sau cái chết bằng quá trình cân tim. Ông cũng được gắn liền với việc ướp xác và bảo vệ người chết cho cuộc hành trình về thế giới bên kia. Đây cũng được cho là vị thần có công rất lớn trong việc bảo tồn xác chết vì đã phát minh ra phương pháp ướp xác bằng các loại thảo mộc.

Sở dĩ biểu tượng của ông là đầu chó sói vì theo thần thoại Ai Cập, sói là loài động vật gắn bó mật thiết với nghĩa trang ở Ai Cập cổ đại. Chúng là loài ăn xác người chết. Màu đen trên phần đầu của Anubis không phải là màu lông mà là sự liên tưởng với màu sắc tượng trưng cho sự tái sinh ở thế giới bên kia.

Các đền thờ của ông hiện diện khắp Ai Cập, nhưng nổi tiếng nhất là khu đền Hardai. Đặc biệt, ở phía Đông khu nghĩa địa cổ Saqqara của Ai Cập có khu lăng mộ Anubeion, được xem là nghĩa trang của chó và sói được ướp xác. Đền Anubis là một trong các đền bảo vệ lăng mộ của pharaoh Tutankhamun.

THẦN HORUS − VỊ PHARAOH CỦA AI CẬP THỐNG NHẤT

vi than ai cap hinh anh 02Horus được cho là một trong những vị thần Ai Cập quan trọng nhất của thời cổ đại. Ông là con trai của hai vị thần quyền lực Osiris và Isis. Ông thường được mô tả có chiếc đầu của chim ưng (đôi khi là diều hâu), đội vương miệng của pharaoh. Ông cũng được tôn sùng như là thần mặt trời và đấng sáng tạo ra bầu trời. Mắt phải của ông đại diện cho mặt trời còn mắt trái là mặt trăng.

Những người cai trị sơ khai ở phía Nam Ai Cập theo phe Horus. Khi họ thống nhất và pharaoh được xem là hiện thân trong hình hài của Horus. Trong thế giới của các vị thần, Set (chúa thể của giông bão, bạo lực và sự hỗn loạn) là kẻ thù của Horus. Thần Set vốn là anh trai của Osiris và là chú của Horus. Vì thù hận và ghen ghét, Set đã sát hại thần Osiris trước khi Horus ra đời.

vi than ai cap hinh anh 03

Cảnh đánh nhau giữa hai vị thần Ai Cập Horus và Set

Sau khi lớn lên, Horus luôn quyết tâm phục thù và giành quyền cai trị Ai Cập. Sau nhiều cuộc chiến dữ dội và tàn khốc, cả hai vị thần Set và Horus vẫn bất phân thắng bại. Họ nhờ hội đồng của các vị thần phân xử và đưa ra phán quyết cuối cùng. Hai người tham gia vào một cuộc đua thuyền làm bằng đá. Thuyền của Horus làm bằng gỗ sơn giống đá nên đã chiến thắng. Horus lên làm vua Ai Cập, còn Set vẫn làm chúa tể sa mạc và các ốc đảo trên sa mạc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua